อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

'อินเดีย-ปากีฯ'ดวลปืนใหญ่ 'UN'เร่งนัดถกแก้ปมขัดแย้ง

กองทัพอินเดียและกองทัพปากีสถาน ยิงกระสุนปืนใหญ่ตอบโต้ข้ามแดน ในรัฐชัมมูและแคชเมียร์ "อย่างหนักหน่วง" เมื่อวันเสาร์ ทำให้ทหารอินเดียเสียชีวิต 1 นาย ขณะที่คณะมนตรียูเอ็นนัดประชุมหาทางคลี่คลายความขัดแย้งรอบใหม่ ทางด้าน รมต.กลาโหมอินเดียพูดเป็นนัยว่า อินเดียอาจยกเลิกนโยบาย "ไม่โจมตีก่อน" ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 19.35 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองศรีนคร ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ว่า 2 ประเทศคู่ปรปักษ์แห่งเอเชียใต้ ยิงกระสุนปืนใหญ่ข้ามแดนตอบโต้กันเป็นประจำ เหนือ "เส้นควบคุม" ในดินแดนพิพาทรัฐแคชเมียร์ บนเทือกเขาหิมาลัย ที่กั้นเขตแดนระหว่างกัน และเป็นชนวนขัดแย้งรุนแรง นับตั้งแต่ทั้ง 2 ประเทศได้รับเอกราชจากอินเดีย เมื่อปี พงศ. 2490

การยิงตอบโต้ครั้งล่าสุด ซึ่งรายงานระบุทหารอินเดียเสียชีวิต 1 นาย เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลอินเดียตัดสินใจ ยกเลิกสถานพิเศษของรัฐแคชเมียร์ ในฝั่งที่อยู่ภายใต้การปกครองของนิวเดลี ส่งผลให้เกิดการประท้วงในกลุ่มประชาชนท้องถิ่น รวมทั้งรัฐบาลปากีสถาน และจีนมหาอำนาจเพื่อนบ้านแสดงความไม่สบายใจ

เมื่อคืนวันศุกร์ ปากีสถานและจีนประสบความสำเร็จ ในการร้องขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เรียกประชุมปัญหาแคชเมียร์ เป็นการภายใน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงคราม อินเดีย-ปากีสถาน ในปี พ.ศ. 2514 นายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ได้กล่าวชื่นชมการตัดสินใจจัดประชุมของยูเอ็นเอสซี โดยกล่าวว่า จะเป็นการแก้ไขปัญหาความทุกข์เดือดร้อนของชาวแคชเมียร์ และรับประกันว่าการแก้ไขข้อพิพาทเป็นความรับผิดชอบของยูเอ็นเอสซี

แต่รัฐบาลอินเดียยืนยันว่า สถานะของรัฐแคชเมียร์เป็นกิจการภายในล้วนๆ

ทางด้านนายรัชนารท ซิงห์ รัฐมนตรีกลาโหมอินเดีย ทวีตข้อความเมื่อวันศุกร์ ว่า อินเดียอาจเปลี่ยนแปลงนโยบาย "ไม่โจมตีก่อน" ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ที่ยึดถืออย่างเคร่งครัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 โดยสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ขึ้นอยุู่กับสถานการณ์ในขณะนั้น

ความเห็นของซิงห์มีขึ้นหลังการเดินทางเยือนเมืองโพครัน ในรัฐราชาสถาน ทางภาคตะวันตกตอนกลาง ที่ซึ่งอินเดียประสบความสำเร็จในการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ เมื่อปี พ.ศ. 2541 ภายใต้รัฐบาลของอดีตนายกฯ อตาล วัชปายี.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44