อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

ตำรวจฮ่องกงยืนยัน "ยังเอาอยู่" ม็อบต่อต้านรัฐบาล

ตำรวจฮ่องกงยืนยันยังคงมีศักยภาพเพียงพอในการควบคุมสถานการณ์ชุมนุมประท้วงซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 2 เดือน แม้ตรงข้ามกับมมุมองของแผ่นดินใหญ่ก็ตาม อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 13.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ว่าสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงท้องถิ่นยังคงมีศักยภาพเพียงพอในการควบคุมสถานการณ์ความไม่สงบในดินแดนที่เป็น 1 ใน 2 เขตบริหารพิเศษของรัฐบาลปักกิ่ง นอกเหนือจากมาเก๊า และการชุมนุมประท้วงยืดเยื้อตั้งแต่เดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ปัจจุบันฮ่องกงมีตำรวจประมาณ 30,000 นาย ในจำนวนนี้ 3,000 นายได้รับการฝึกซ้อมทักษะการปราบจลาจลโดยเฉพาะ แต่ยืนยันว่าเจ้าที่ของฮ่องกงไม่เคยฝึกซ้อมร่วมกับกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน ( พีเอพี ) ซึ่งตอนนี้ปักหลักอยู่ที่สนามกีฬาในเมืองเซินเจิ้น ในมณฑลกวางตุ้ง ทางใต้สุดของแผ่นดินใหญ่ และประชิดพรมแดนฮ่องกง
  
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของตำรวจฮ่องกงกล่าวว่าตอนนี้หน่วยปราบจลาจลสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้นในการไล่ตามทันเกมของผู้ประท้วง ซึ่งตอนนี้กำลังใช้เทคนิคแฟลชม็อบและ "แมวไล่จับหนู" พร้อมทั้งเผยด้วยว่าเจ้าหน้าที่พุ่งเป้าไปที่ "แกนนำ" ของกลุ่มผู้ประท้วง แต่หลายคนยังคงรอดพ้นจากการถูกจับกุม และอีกหลายคนเดินทางออกจากเกาะฮ่องกงไปแล้ว รวมถึงนายนาธาน เหลา ซึ่งกล่าวว่าเขาได้รับทุนการศึกษาให้ไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเยลในสหรัฐ และเดินทางถึงที่หมายเป็นที่เรียบร้อยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
 

 

 
อย่างไรก็ตาม การที่ตำรวจฮ่องกงให้คำมั่นว่าสามารถจัดการกับสถานการณ์ความไม่สงบได้ และวันอาทิตย์ที่ 18 ส.ค. นี้จะมีการชุมนุมประท้วงส่งท้ายสัปดาห์ที่ 11 กลับไม่ได้สร้างความพึงพอใจให้กับรัฐบาลปักกิ่งแม้แต่น้อย ซึ่งใช้ถ้อยคำแทนกลุ่มผู้ประท้วงว่า "พวกหัวรุนแรง" และพฤติการณ์ที่ "เข้าใกล้ก่อการร้าย" และการส่งกำลังพลพีเอพีประชิดพรมแดนฮ่องกงสะท้อนว่า รัฐบาลปักกิ่ง "จริงจังมากเพียงใด" กับสถานการณ์ครั้งนี้ ที่เป็นการท้าทายหลักการบริหาร "1 ประเทศ 2 ระบบ" จากแนวคิดของนายเติ้ง เสี่ยวผิง ปูชนียบุคคลทางการเมืองซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนยกย่องอย่างสูง.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49