อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

สกัดผู้อพยพสู่ยุโรปทางเรืออีก387คน

เจ้าหน้าที่ตุรกีและลิเบีย สกัดผู้อพยพสู่ยุโรปทางเรือ โดยผ่านทะเลเมดิเนตอร์เรเนียน ชุดใหม่รวม 387 คน ส่วนอิตาลีไล่ตะเพิด ไม่ยอมให้เรือกู้ภัยของสเปนนำผู้อพยพ 107 คนขึ้นฝั่ง อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 19.36 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ว่า เจ้าหน้าที่หน่วยเรือลาดตระเวนยามฝั่งตุรกี ในจังหวัดคานัคคาเล ทางภาคตะวันตก ขนถ่ายผู้อพยพรวม 330 คน จากเรือเล็ก 7 ลำ ขึ้นเรือใหญ่ ตั้งแต่คืนวันเสาร์ โดยผู้อพยพเหล่านี้ ซึ่งเป็นชาวอัฟกานิสถาน ซีเรีย อิหร่าน และอิรัก พยายามข้ามไปสู่เกาะเลสบอสของกรีซ ก่อนจะเดินทางต่อไปยังยุโรป

ส่วนสำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 18 ส.ค. ว่า เจ้าหน้าที่เรือลาดตระเวนชายฝั่งลิเบีย สกัดผู้อพยพทางเรือสู่ยุโรป 57 คน ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งเมืองซาวิยา ประมาณ 48 กม. ทางตะวันตกของกรุงตริโปลี เมื่อวันเสาร์ ผู้อพยพชุดนี้ประกอบด้วยชาวเอธิโอเปีย 53 คน รวมถึงผู้หญิง 17 คน และเด็ก 9 คน ส่วนอีก 4 คนเป็นชาวอียิปต์

เจ้าหน้าที่ลิเบียเผยอีกว่า เฉพาะในเดือน ส.ค.นี้ หน่วยเรือลาดตระเวนลิเบียสามารถสกัดผู้อพยพ ที่กำลังเดินทางด้วยเรือไปสู่ยุโรป ได้ 577 คน

เมื่อวันอาทิตย์ (18 ส.ค.) นายมัตเตโอ ซัลวินี รัฐมนตรีมหาดไทยอิตาลี สั่งให้เรือกู้ภัยทางทะเล "โอเพ่น อาร์ม" ของสเปน ที่บรรทุกผู้อพยพ 107 คน และจอดทอดสมออยู่นอกชายฝั่งเกาะลัมเปดูซา ทางใต้ของอิตาลี ให้ออกไปพ้นเขตน่านน้ำของอิตาลี แล้วแล่นไปที่สเปน นำผู้อพยพขึ้นฝั่งที่นั่น หรือที่แอลจีเรีย

ทางด้านลูกเรือโอเพ่น อาร์ม เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ผู้อพยพ 107 คนถูกขนถ่ายขึ้นเรือโอเพ่น อาร์ม ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งประเทศลิเบีย และจอดทอดสมอนอกเกาะลัมเปดูซานาน 17 วันแล้ว ตอนนี้สภาพผู้อพยพบนเรือน "ทุกข์ทรมานมาก"

ภาพ - AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28