อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

อินเดียฟื้นมาตรการคุมเข้มบางเขตในแคชเมียร์

รัฐบาลนิวเดลีรื้อฟื้นมาตรการด้านความมั่นคงบางข้อในบางพื้นที่ของภูมิภาคแคชเมียร์ภายใต้อธิปไตยของอินเดีย หลังเกิดการประท้วงและมีการปะทะอย่างหนักระหว่างฝ่ายต่อต้านกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 08.36 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองศรีนคร ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ว่ากระทรวงมหาดไทยของอินเดียรื้อฟื้นมาตรการคุมเข้มบางข้อในบางพื้นที่ของรัฐชัมมูและกัศมีร์ เมื่อวันอาทิตย์ โดยเฉพาะที่เมืองศรีนครซึ่งเป็นเมืองเอก หลังมีรายงานการเกิดการประท้วงในหลายจุด และมีการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกับผู้ชุมนุมฝ่ายต่อต้าน จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน
  
ขณะเดียวกันยังมีรายงานด้วยว่า นับตั้งแต่รัฐบาลกลางในกรุงนิวเดลียกเลิกมาตรา 370 ของรัฐธรรมนูญ ที่เป็นการเพิกถอนสถานพิเศษที่รวมถึงสิทธิและเสรีภาพในการปกครองตนเองของรัฐชัมมูและกัศมีร์ ทางการได้บังคับใช้กฎหมายความปลอดภัยสาธารณะเพื่อควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่ ซึ่งสาระสำคัญของกฎหมายดังกล่าวคือการมอบอำนาจให้แก่เจ้าหน้าที่ในการจับกุมและคุมขังบุคคลได้นานถึง 2 ปี โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อหาหรือนำตัวขึ้นศาล ซึ่งนับตั้งแต่การยกเลิกมาตรา 370 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา แหล่งข่าวหลายคนในพื้นที่กล่าวว่ามีผู้ถูกจับกุมแล้วไม่ต่ำกว่า 4,000 คน ในจำนวนนี้มากกว่า 500 คนเป็นนักการเมืองท้องถิ่นฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ผู้นำชุมชนและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง


 
ทั้งนี้ ภูมิภาคแคชเมียร์ซึ่งอยู่ทางเหนือของอินเดียและปากีสถานเป็นพื้นที่นับตั้งแต่นาทีแรกที่ทั้งสองประเทศได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร เมื่อปี 2490 แม้ต่อมาทั้งสองฝ่ายลงนามร่วมกันในข้อตกลงซิมลา เมื่อปี 2515 ที่เป็นการกำหนด "แนวเส้นควบคุม" ( แอลโอซี ) ในแคชเมียร์ ซึ่งเป็นเขตปลอดทหารและเส้นแบ่งเขตแดนในภูมิภาคแห่งนี้ "โดยปริยาย" แต่ต่างฝ่ายต่างยังคงอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่ทั้งหมด และเฉพาะในส่วนของอินเดียนั้น เหตุรุนแรงตลอด30 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50,000 คนแล้ว หลายฝ่ายจึงกังวลว่าการยกเลิกมาตรา 370 จะยิ่งเป็นชนวนให้เกิดความรุนแรงมากขึ้น.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28