อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

จีนประกาศเร่งพัฒนาเซินเจิ้นเป็น "เมืองเศรษฐกิจโลก"

รัฐบาลจีนประกาศร่างแผนพัฒนาเมืองเซินเจิ้นซึ่งอยู่ตรงข้ามกับฮ่องกง "ให้เป็นเมืองเศรษฐกิจใหม่" ทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ในขณะที่สถานการณ์วุ่นวายทางการเมืองในฮ่องกงยังคงยืดเยื้อ จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ว่าสภารัฐกิจหรือคณะรัฐมนตรีจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เป็นร่างแผนยุทธศาสตร์ 19 ข้อ ว่าด้วยการพัฒนาเมืองเซินเจิ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ของมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน ห่างจากใจกลางเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเกือบ 30 กิโลเมตรเท่านั้น "ให้มีความแข็งแกร่งและมั่นคงทางเศรษฐกิจและการพัฒนาในส่วนอื่นให้มากยิ่งขึ้นอีก" พร้อมทั้งกำหนดเป้าหมายให้เมืองเซินเจิ้นซึ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งได้รับการพัฒนาเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ให้อยู่ในอันดับต้นของ "เมืองดีที่สุดในโลก" ภายในปี 2568 และสามารถเป็นหนึ่งในเมืองที่ใช้เป็นมาตรฐานอ้างอิงด้านความเจริญทางเศรษฐกิจภายในช่วงกลางศตวรรษที่ 21 ด้วย
 

 
ปัจจุบันเมืองเซินเจิ้นซึ่งมีประชากรประมาณ 12.5 ล้านคน เป็นสถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทด้านเทคโนโลยีและสารสนเทศรายใหญ่หลายแห่งของจีนซึ่งรวมถึงหัวเว่ย และบริษัทด้านการลงทุนขนาดใหญ่ อาทิ เทนเซ็นต์
 
ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลปักกิ่งเกิดขึ้นในขณะที่สถานการณ์ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงยืดเยื้อมานานกว่า 2 เดือนและยังไม่มีแนวโน้มว่าจะคลี่คลาย แม้การเดินขบวนไปตามท้องถนนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ 11 ของการประท้วงเป็นไปอย่างสงบท่ามกลางความโล่งใจของทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม กองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชน ( พีเอพี ) หรือตำรวจปราบจลาจลของจีน ปักหลักอยู่ที่สนามกีฬากลางในของเมืองเซินเจิ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 29