อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้นำสิงคโปร์ชี้ "โลกร้อนเลวร้ายไม่ต่างจากสงคราม"

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์กล่าวว่า ภาวะโลกร้อนกำลังเป็นความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ ไม่ต่างอะไรกับการป้องกันสงคราม โดยสิงคโปร์ซึ่งเป็นประเทศพื้นที่ลุ่มต่ำต้องเพิ่มการเตรียมความพร้อม ซึ่งรวมถึงการที่ภาครัฐเพิ่มงบประมาณในโครงการก่อสร้างคันกั้นน้ำทะเล จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 10.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ว่านายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ผู้นำสิงคโปร์ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลกหรือภาวะโลกร้อน กำลังเป็นหนึ่งใน "ความท้าทายครั้งร้ายแรงที่สุดของมนุษยชาติ"  ซึ่งสิงคโปร์ได้รับผลกระทบจากความเปบี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมดังกล่าวมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่ร้อนจัดในฤดูร้อนและฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงฤดูฝน ที่ประมาณน้ำในสะสมในหลายพื้นที่ทำลายสถิติในรอบหลายปีที่ผ่านมา
 

 
ขณะเดียวกัน ผู้นำสิงคโปร์กล่าวด้วยว่า ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เล็กและพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ อีกหนึ่ง "ภัยคุกคามทางสิ่งแวดล้อม" ที่สิงคโปร์เผชิญมานานแล้วและประชาชนจำนวนไม่น้อยอาจมองข้ามไป นั่นคือระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น สวนทางกับแผ่นดินที่ทรุดตัวลง แม้รัฐบาลได้รับมือกับสถานการณ์นี้มาตลอด ด้วยโครงการก่อสร้างคันกั้นน้ำทะเล แต่การที่ภาวการณ์วิกฤติยิ่งขึ้น  รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมทุ่มงบประมาณเพิ่มอีกอย่างน้อย 72,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 2.22 ล้านล้านบาท ) เพื่อการเสริมคันกั้นน้ำทะเลตามแนวชายฝั่ง
 

 
ทั้งนี้ กฎหมายด้านการควบคุมอาคารของสิงคโปร์ระบุให้ผู้ก่อสร้างอาคารต้องก่อสร้างอาคารให้สูงกว่าความสูงเฉลี่ยของระดับน้ำทะเลอย่างน้อย 3 เมตร เพื่อให้เหลือพื้นที่ว่างอย่างน้อย 1 เมตรไว้รับน้ำ ในกรณีเกิดน้ำท่วม นอกจากนี้ ผู้นำสิงคโปร์ยังยกตัวอย่างโครงสร้างของอาคารผู้โดยสารหมายเลข 5 ในท่าอากาศยานนานาชาติชางงี ซึ่งมีกำหนดเปิดให้บริการในช่วงปี 2573 ว่าอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 5 เมตร ก่อนปิดท้ายว่า ทุกภาคส่วนในสิงคโปร์ควรให้ความสำคัญกับปัญหาโลกร้อนในระดับที่ไม่ต่างจาก "ภัยคุกคามทางทหาร" แต่แตกต่างตรงที่ว่าสงครามเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ แต่ปัญหาสิ่งแวดล้อมนั้นยังมีตัวแปรมากมายที่ "อยู่เหนือการควบคุม".

เครดิตภาพ : AFP 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36