อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

เดนมาร์กย้ำชัดไม่ขาย'กรีนแลนด์' หลังทรัมป์ยืนยันสนใจ

นายกรัฐมนตรีเดนมาร์กยืนยัน "ไม่ขาย" เขตปกครองตนเองกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ให้กับรัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งยืนยันว่า "สนใจ" จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ว่านายกรัฐมนตรีเมตเต เฟเดริกเซน ผู้นำเดนมาร์ก กล่าวระหว่างลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนในกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองของเดนมาร์ก เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่ากรีนแลนด์ไม่ใช่สิ่งของที่จะซื้อขายกันได้ กรีนแลนด์เป็นของชาวกรีนแลนด์เท่านั้น แนวคิดการซื้อเกาะแห่งนี้เป็นเรื่องที่ "ไร้สาระสิ้นดี" และเธอหวังว่าเจ้าของคำพูดดังกล่าว "จะไม่ได้จริงจัง" กับเรื่องนี้
 
 

 
ทั้งนี้ การเยือนกรีนแลนด์ของผู้นำหญิงเดนมาร์ก เกาะขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยอาณาเขตประมาณ 2 ล้านตารางกิโลเมตรแต่มีประชากรเพียงราว 57,000 คน ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของโลกบริเวณมหาสมุทรอาร์กติก และเป็นเขตปกครองพิเศษของรัฐบาลโคเปนเฮเกน เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังหนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ของสหรัฐ เป็นสื่อแรกที่รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยอ้างแหล่งข่าวภายในทำเนียบขาว ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "มีความจริงจัง" และ "มีความสนใจอย่างยิ่ง" ต่อเกาะกรีนแลนด์ โดยเฉพาะในทางภูมิศาสตร์การเมืองโลก นอกเหนือจากความสนใจด้านการลงทุนด้านทรัพยากรของกรีนแลนด์ที่อุดมสมบุรณ์ไปด้วยแร่ธาตุและน้ำสะอาด ขณะที่รัฐบาลของเขตปกครองตนเองกรีนแลนด์ออกแถลงการณ์"ขอบคุณความสนใจ" ของผู้นำสหรัฐ กรีนแลนด์มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการทำธุรกิจกับภาครัฐและภาคเอกชนจากทั่วโลก แต่กรีนแลนด์ "ไม่ได้มีไว้ขาย"


 

 
อย่างไรก็ตาม ทรัมป์กล่าวถึงเรื่องนี้อีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ ยืนยันว่าเขาหารือกับทีมงานที่ปรึกษาเรื่องการขอซื้อเกาะกรีนแลนด์จากเดนมาร์กจริง และมองว่าเป็น "ข้อตกลงอสังหาริมทรัพย์ที่จะสร้างผลประโยชน์มหาศาล" พร้อมทั้งกล่าวด้วยว่า "ในทางทฤษฎี" สหรัฐสามารถดูแลกรีนแลนด์ได้ดีกว่าเดนมาร์ก ซึ่งสูญเสียงบประมาณ "โดยเปล่าประโยชน์" ปีละเกือบ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 21,609 ล้านบาท ) ไปกับเกาะขนาดใหญ่แห่งนี้ นอกจากนี้ สหรัฐมีฐานทัพแห่งหนึ่งอยู่ที่กรีนแลนด์ด้วย ตามข้อตกลงเมื่อปี 2494 แต่ทิ้งท้ายว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้เป็นวาระสำคัญขนาดนั้น.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 53