อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

จลาจลจังหวัดเวสต์ปาปัวเผาสภาท้องถิ่น

สภาท้องถิ่นถูกม็อบเผาในจังหวัดเวสต์ปาปัวของอินโดนีเซีย เพราะผู้ประท้วงหลายพันคนไม่พอใจที่นักศึกษาปาปัวหลายสิบคนถูกจับกุม จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 18.39 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากเมืองมาโนควารีจังหวัดเวสต์ปาปัวประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ว่า ผู้ชุมนุมประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนตามท้องถนนของเมืองมาโนควารีเมืองหลวงของจังหวัดเวสต์ปาปัว ซึ่งมีประชากร 130,000 คนต้องอยู่ในภาวะหยุดนิ่ง เพราะผู้ประท้วงได้จุดไฟเผาร้านค้า ยางรถยนต์ ป้ายสัญญาณจราจร และยังขว้างก้อนหินใส่อาคารที่ทำการของรัฐเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงยังได้จุดไฟเผาอาคารสภาท้องถิ่น ปิดกั้นถนนในเมืองโมคราวี
นายวิรันโต รัฐมนตรีความมั่นคงของอินโดนีเซียกล่าวเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ และจะมีการสอบสวนเหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้นในเมืองมาโนควารีรวมทั้งที่อื่นๆ เพราะเป็นการบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ
มูลเหตุของการจลาจลเกิดจากการจับกุมนักศึกษาปาปัวในเมืองสุราบายาจังหวัดอีสต์ชวา ตามข้อกล่าวหาว่าโค่นเสาธงหน้าหอพักนักศึกษาระหว่างการฉลองวันคล้ายวันประกาศอิสรภาพของอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาเข้าไปในหอพักนักศึกษาก่อนที่จะบุกเข้าไปจับกุมนักศึกษาปาปัวไว้ได้ 43 คนและนักศึกษาเหล่านั้นถูกเรียกขานด้วยคำพูดที่ไม่สุภาพระหว่างการจับกุมด้วย
เหตุจลาจลยังเกิดขึ้นในพื้นที่ล่อแหลมในพื้นที่ดังกล่าวซึ่งเคยมีการก่อความไม่สงบเพื่อต่อต้านการปกครองของอินโดนีเซียและยังกล่าวหาเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอินโดนีเซียได้ล่วงละเมิดกับชาวปาปัวกลุ่มชาติพันธุ์ที่สืบเชื้อสายมาจากชาวเมลานีเซียน พื้นที่ของจังหวัดเวสต์ปาปัวยังติดกับพรมแดนของปาปัว นิวกินี ซึ่งอยู่ทิศเหนือของทวีปออสเตรเลีย

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 45