อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

สหรัฐทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง

กระทรวงกลาโหมสหรัฐแถลงว่าได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลางจากภาคพื้นดินหลังฉีกสัญญาสมัยสงครามเย็นกับรัสเซียว่าด้วยการทำลายขีปนาวุธที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 01.03 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเกาะซาน นิโคลาส ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐแถลงว่าได้ทำการทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยกลางจากภาคพื้นดินบนเกาะซาน นิโคลาสที่อยู่ในการควบคุมของกองทัพสหรัฐ นอกชายฝั่งนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผลการทดสอบพบว่า ขีปนาวุธบินตรงสู่เป้าหมายอย่างแม่นยำในระยะกว่า 500 กม. เจ้าหน้าที่จะทำการรวบรวมข้อมูลและผลการทดสอบแจ้งต่อกระทรวงกลาโหมสหรัฐเพื่อให้ทราบถึงศักยภาพในการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยกลางในอนาคต ขณะเดียวกันขีปนาวุธรุ่นนี้ถูกออกแบบเพื่อการใช้งานทั่วไป หมายความว่าไม่ต้องติดหัวรบนิวเคลียร์
การทดลองยิงขีปนาวุธของสหรัฐเป็นสัญญาณที่รัฐบาลสหรัฐเร่งเพิ่มศักยภาพด้านการสู้รบในสงครามนิวเคลียร์ อันเนื่องมาจากถอนตัวออกจากสนธิสัญญานิวเคลียร์พิสัยกลาง(ไอเอ็นเอฟ)เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเดิมสนธิสัญญาไอเอ็นเอฟนั้น ห้ามมีขีปนาวุธยิงจากภาคพื้นดิน ขีปนาวุธข้ามทวีปและขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ ซึ่งสามารถยิงสู่เป้าหมายในพิสัยทำการ 500-5,500 กม.เพื่อหาทางที่จะหยุดยั้งการแข่งขันสะสมอาวุธทั่วยุโรปและเป็นการทำข้อตกลงร่วมกันระหว่างสหรัฐกับสหภาพโซเวียตในขณะนั้น แต่สหรัฐได้กล่าวหาว่ารัสเซียละเมิดข้อตกลงในสนธิสัญญามานานหลายปีแล้ว จึงถอนตัวออก ส่งผลให้เกิดการสะสมอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่และอันตรายยิ่ง

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 34