อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

อดีตผู้นำซูดานรับ ได้เงินสินบนมหาศาลจากราชวงศ์ซาอุฯ

อดีตประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์ แห่งซูดาน ให้การต่อศาลว่ารับสินบนเป็นเงินสดรวมมากกว่า 2,700 ล้านบาทจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย เป็นเวลานานหลายปีแล้ว อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 07.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคาร์ทูม ประเทศซูดาน เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่าศาลแขวงกรุงคาร์ทูมทำการไต่สวนนัดแรกเมื่อวันจันทร์ ในคดีที่อดีตประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์ รับสินบนจำนวนมหาศาลตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ดำรงตำแหน่งก่อนถูกรัฐประหารเมื่อกลางเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในหลายข้อหาที่อัยการฟ้องร้องอดีตผู้นำซูดาน โดยการพิจารณาคดีเกิดขึ้นท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของกองทัพ
 


ทั้งนี้ อดีตผู้นำซูดานวัย 75 ปี ขึ้นศาลด้วยตัวเอง แม้ทนายความพยายามโต้แย้งว่า "เป็นเรื่องปกติ" ที่ผู้นำประเทศจะถือเงินสดสกุลต่างชาติจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้พิพากษาถามถึงที่มาของเงินสดหลากหลายสกุลเงินที่ส่วนใหญ่เป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ  รวมมูลค่ามากกว่า 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 4,011.8 ล้านบาท ) ซึ่งพนักงานสอบสวนยึดได้จากบ้านพักของบาเชียร์ เจ้าตัวยอมรับว่า "เงินส่วนใหญ่" มาจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย โดยแบ่งเป็นเงินสด 2 งวด 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1,080.1 ล้านบาท )  และ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 925.8 ล้านบาท ) จากอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ซึ่งเสด็จสวรรคตเมื่อปี 2558


 
นอกจากนี้ยังมีเงินสดอีก 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 771.5 ล้านบาท ) จากเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียพระองค์ปัจจุบัน ซึ่งบาเชียร์กล่าวว่าเป็นเงินสำหรับไว้ใช้ "นอกโครงการงบประมาณรัฐ"  โดยตลอดระยะเวลาที่ชี้แจงรายละเอียดของเงินเหล่านั้น อดีตผู้นำซูดานมีท่าทีสงบ และเมื่อผู้พิพากษาถามถึงสถานที่พำนักของจำเลย บาเชียร์กล่าวเชิงติดตลกว่า "เคยอยู่ทั้งทำเนียบใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติ ที่ทำการของกองทัพ และสุดท้ายลงเอยที่เรือนจำโคบาร์"  โดยการไต่สวนนัดแรกใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และกำหนดการครั้งต่อไปคือวันที่ 24 ส.ค. ขณะที่รัฐบาลริยาดปฏิเสธแสดงความเห็นต่อคำให้การของอดีตผู้นำซูดาน
 
อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายต้องการให้กองทัพซูดานส่งตัวบาเชียร์ไปยังกรุงเฮก เมืองหลวงทางราชการของเนเธอร์แลนด์ เพื่อเข้ารับการไต่สวนจากศาลอาญาระหว่างประเทศ ( ไอซีซี ) ซึ่งออกหมายจับบาเชียร์ในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ อาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ จากสงครามดาร์ฟูร์ เมื่อปี 2546 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 300,000 คนตามการประเมินของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) แต่กองทัพซูดานยังไม่แสดงท่าที.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 39