อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

รถบัสกรุ๊ปทัวร์จีนพลิกคว่ำตายหมู่ในลาว

รถบัสโดยสารบรรทุกนักท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะชาวจีน พลิกคว่ำตกลงในแม่น้ำข้างทาง ตลิ่งสูงถึง 30 เมตร ขณะกำลังเดินทางจากนครหลวงเวียงจันทน์ ขึ้นเหนือไปยังเมืองหลวงพระบาง เมื่อวันจันทร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ศพ เจ้าหน้าที่เผยสาเหตุอาจเกิดจากเบรกแตก อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 17.31 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีประจำประเทศไทย รายงานเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่า แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ของสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำ สปป.ลาว ระบุว่า รถบัสทัวร์บรรทุกนักท่องเที่ยวชาวจีน 44 คน ออกเดินทางจากกรุงเวียงจันทน์ มุ่งหน้าสู่เมืองท่องเที่ยงหลวงพระบาง ที่อยู่ทางเหนือขึ้นไป แต่เกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำลงข้างทาง และตกลงสู่แม่น้ำที่อยู่ต่ำจากขอบถนน ประมาณ 30 เมตร ในเขตหลวงพระบาง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 ศพ ส่วนที่เหลือ 31 คนล้วนแต่ได้รับบาดเจ็บ โดย 2 คนอาการสาหัส ส่วนคนขับรถและมัคคุเทศก์ ซึ่งเป็นชาวลาวทั้งคู่ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

กลุ่มคนงานทั้งชาวจีนและลาว ที่กำลังก่อสร้างทางรถไฟสายเชื่อมต่อ จีน-ลาว ที่อยุ่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ ได้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะที่แถลงการณ์ของสถานทูตจีนระบุอีกว่า ทหารหน่วยเสนารักษ์ของกองทัพปลดปลอ่ยประชาชนจีน (พีแอลเอ) ที่กำลังอยู่ในลาว ตามภารกิจความร่วมมือด้านการแพทย์กับรัฐบาลลาว เดินทางด้วยเครื่องบินไปยังหลวงพระบาง เพื่อช่วยทำการรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยผู้บาดเจ็บบางส่วนยังรับการรักษษที่โรงพยาบาลในหลวงพระบาง แต่หลายคนกลับไปพักผ่อนที่โรงแรม


นายไซยะพอน จิตตาวง เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองหลวงพระบาง เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากระบบเบรกของรถทัวร์ขัดข้อง.

ภาพ - FMT, XINHUA
กราฟิก - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33