อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

เซอร์เบียเปิดใช้ทางหลวงสายแรกจีนสร้างให้

รัฐบาลเซอร์เบียเปิดใช้ทางหลวง ที่จีนสร้างให้เป็นสายแรก เมื่อวันอาทิตย์ โดยถนนเชื่อมต่อระหว่างเมืองหลวงกรุงเบลเกรด ทะลุข้ามแดนไปยังมอนเตเนโกร ประเทศเพื่อนบ้าน อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 19.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบลเกรด สาธารณรัฐเซอร์เบีย เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ว่า ทางหลวงสาย อี–763 ในเซอร์เบีย ก่อสร้างภายใต้กรอบความร่วมมือ ระหว่างรัฐบาลจีน กับกลุ่มประเทศยุโรปตอนกลางและยุโรปตะวันออก ส่วนหนึ่งของโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" แผนเชื่อมต่อเส้นทางการค้าระหว่างจีนกับทั่วโลก ตามแนวนโยบายของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และถนนสายนี้ยังนับเป็นทางหลวงสายแรก ที่จีนก่อสร้างในยุโรปด้วย

ในพิธีเปิดใช้ถนนอย่างเป็นทางการ ที่เมืองลีก 80 กม. ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเบลเกรด ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ วูซิช ผู้นำเซอร์เบีย พร้อมด้วยนางเฉิน โป เอกอัครราชทูตจีนประจำเซอร์เบีย และคณะเจ้าหน้าที่จาก 2 ประเทศเพื่อนบ้านคือ มอนเตเนโกร และบอสเนียและเฮอร์เซโกวินา และผู้แทนของบริษัทชานตง ไฮ-สปีด กรุ๊ป ผู้ก่อสร้างถนน เข้าร่วมในพิธี 
ประธานาธิบดีวูซิช กล่าวว่า ถนนสายอี-763 ระยะทาง 62.5 กม. ที่ถูกตั้งชื่อ "ถนนมิลอสมหาราช" ถือเป็น “คุณภาพชีวิตใหม่” สำหรับเซอร์เบีย และจะช่วยดึงดูดนักลงทุนมาสู่เมืองลีก และเมืองต่าง ๆ ตามเส้นทาง เซอร์เบียผ่านพ้นภาวะใกล้ล่มสลาย มาสู่สถานะหนึ่งในจุดหมายการลงทุนที่น่าสนใจที่สุดในโลก ความสำเร็จส่วนใหญ่เกิดจากความร่วมมือกับจีน

วูซิช กล่าวอีกว่า บริษัทต่างๆ ของจีนช่วยชุบชึวิตเศรษฐกิจเซอร์เบีย เช่น บริษัท เอชบีไอเอส (HBIS) ซื้อกิจการบริษัทเหล็กกล้า สเมเดเรโว บริษัทสีจิ้นลงทุนทำเหมืองแร่ทองแดงในเมืองโบร์ และบริษัทหลิงเกียงลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ ในเมืองเซรนจานิน

ถนนมิลอสมหาราช ขนาดถนนกว้าง 28.4 เมตร กำหนดให้รถยนต์วิ่งด้วยความเร็วไม่เกิน 130 กม. / ชม. เชื่อมต่อระหว่างกรุงเบลเกรด ไปยังเมืองชายแดนบิเจโล พอล ในมอนเตเนโกร และจะเป็นเส้นทางคมนาคมขนส่งอีกสายสำคัญ ที่เชื่อมต่อคาบสมุทรบอลข่าน กับส่วนอื่นๆ ของยุโรป.
    
เครดิตภาพ - XINHUA

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    64%
  • ไม่เห็นด้วย
    36%

บอกต่อ : 40