อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

ทรัมป์ยกเลิกไปเดนมาร์กเพราะขัดใจเรื่องกรีนแลนด์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกกำหนดการเยือนเดนมาร์กอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนหน้า หลังรัฐบาลโคเปนเฮเกนยืนกราน "ไม่ขาย" เกาะกรีนแลนด์ให้สหรัฐ พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 09.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่าเดนมาร์กเป็นประเทศที่พิเศษและผู้คนที่น่าทึ่ง แต่การที่นายกรัฐมนตรีเมตเต เฟเดริกเซน ผู้นำเดนมาร์ก กล่าวย้ำว่าเธอไม่มีความสนใจหารือกับเขาเกี่ยวกับข้อตกลงเรื่องเกาะกรีนแลนด์ ด้วยเหตุนี้เขาจึงขอเลื่อนการเยือนกรุงโคเปนเฮเกนอย่างเป็นทางการ ซึ่งตามกำหนดจะต้องเกิดขึ้นในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า "ออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด" อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของทำเนียบขาวใช้คำตรงไปตรงมาและชัดเจนกว่า คือผู้นำสหรัฐ "ยกเลิก" กำหนดการเยือนเดนมาร์กระหว่างวันที่ 2-3 ก.ย. นี้  แต่กำหนดการเยือนโปแลนด์ยังคงเดิมคือวันที่ 31 ส.ค. นี้
 

 

 
แม้เมื่อต้นสัปดาห์นี้ทรัมป์ยอมรับว่าเขา "มีความสนใจ" ในเชิงอสังหาริมทรัพย์ต่อเขตปกครองตนเองกรีนแลนด์ของเดนมาร์ก และเคยหารือเรื่องนี้กับทีมงานที่ปรึกษาจริง แต่ยืนยันว่าประเด็นเกาะกรีนแลนด์ยังไม่ได้เป็นวาระสำคัญขนาดนั้น กระนั้นมีการวิเคราะห์ท่าทีล่าสุดของทรัมป์ว่า ผู้นำสหรัฐ "จริงจังมากเพียงใด" ต่อเรื่องกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยอาณาเขตประมาณ 2 ล้านตารางกิโลเมตร และมีประชากรเพียงราว 57,000 คน ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของโลกบริเวณมหาสมุทรอาร์กติก นอกจากเป็นเขตปกครองพิเศษของรัฐบาลโคเปนเฮเกน กรีนแลนด์ยังเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐอีกแห่งหนึ่งในซีกโลกเหนือ ตามข้อตกลงเมื่อปี 2494
 นายกรัฐมนตรีเมตเต เฟเดริกเซน ผู้นำเดนมาร์ก ( คนขวา ) ลงพื้นที่พบปะชาวกรีนแลนด์ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
ทั้งนี้ เฟเดริกเซน กล่าวระหว่างลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนในกรีนแลนด์ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่ากรีนแลนด์ไม่ใช่สิ่งของที่จะซื้อขายกันได้ กรีนแลนด์เป็นของชาวกรีนแลนด์เท่านั้น แนวคิดการซื้อเกาะแห่งนี้เป็นเรื่องที่ "ไร้สาระสิ้นดี" และเธอหวังว่าเจ้าของคำพูดดังกล่าว "จะไม่ได้จริงจัง" กับเรื่องนี้ ขณะที่รัฐบาลกรีนแลนด์ย้ำเช่นกันว่า "ไม่ขายตัวเองให้กับใคร" แต่เปิดกว้างสำหรับการเจรจาทางธุรกิจไม่ว่าจากภาครัฐหรือเอกชนของประเทศใดก็ตาม.

เครดิตภาพ : AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%

บอกต่อ : 39