อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

การหายตัวของจนท.กงสุลอังกฤษในจีน "ยังเป็นปริศนา"

รัฐบาลปักกิ่งปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับ "การหายตัว" หรือ "การควบคุมตัว" เจ้าหน้าที่กงสุลสหราชอาณาจักรประจำฮ่องกง ซึ่งขาดการติดต่อไปนานเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว หลังเดินทางข้ามพรมแดนไปยังแผ่นดินใหญ่ พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 11.07 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ว่านายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับรายงาน "การหายตัวไป" ของเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักรประจำฮ่องกง หลังเดินทางข้ามพรมแดนมายังเมืองเซินเจิ้น ทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลปักกิ่ง "ไม่ได้รับรายงาน" เกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่จุดผ่านแดนระหว่างเมืองเซินเจิ้นกับฮ่องกงกล่าวว่า "ไม่มีการจับกุมบุคคลใด" ในวันดังกล่าว
 

 
ขณะเดียวกัน นายเกิ่งกล่าวถึงการที่ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กร่วมกันปิดกั้นบัญชีผู้ใช้งาน ที่อ้างว่ามีต้นตออยู่ในแผ่นดินใหญ่ และเป็นส่วนหนึ่งของ "ปฏิบัติการเผยแพร่ข่าวเท็จ" เรื่องฮ่องกง แต่ไม่ได้เอ่ยชื่อบริษัททั้งสองแห่งโดยตรง ว่าสำหรับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในฮ่องกง "ตามความเป็นจริงนั้น" ประชาชนบนแผ่นดินใหญ่มีสิทธิ์รับทราบความเป็นไปเช่นกัน รัฐบาลปักกิ่งไม่เข้าใจว่าผู้ให้บริการใช้ "บรรทัดฐานใด" ในการตัดสินว่าข่าวสารใดเป็น "ข่าวจริง" หรือ "ข่าวเท็จ"

บรรยากาศที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองบริเวณสถานีรถไฟความเร็วสูงเกาลูน-เซินเจิ้น
 
ด้านครอบครัวของเจ้าหน้ากงสุลใหญ่สหราชอาณาจักรประจำฮ่องกงซึ่งหายตัวไปยืนยันข้อมูลตามสื่อของฮ่องกงที่เผยแพร่ ว่าคือนายไซมอน เฉิง อายุ 28 ปี ปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่ด้านการค้าและการลงทุนของฝ่ายพัฒนากิจการสกอตแลนด์ระหว่างประเทศ ประจำสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร เดินทางข้ามพรมแดนไปยังเมืองเซินเจิ้นเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อร่วมงานประชุมทางธุรกิจซึ่งจัดขึ้นในวันนั้น และการติดต่อครั้งสุดท้ายคือการส่งข้อความทางสมาร์ทโฟนมาหาแฟนสาว ซึ่งขอสงวนนามเพียงน.ส. หลี่ วัย 27 ปี เป็นชาวไต้หวันซึ่งทำงานอยู่ในฮ่องกง ว่าเขาเดินทางกลับด้วยรถไฟความเร็วสูงและกำลังจะผ่านจุดตรวจคนเข้าเมือง
 
ทั้งนี้ ครอบครัวของนายเฉิงอ้างว่าสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฮ่องกงแจ้งเรื่องให้ทราบโดยปากเปล่า ว่าหลังจาก "ปรึกษาหารือ" กับสำนักงานการค้าแห่งมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของเมืองเซินเจิ้น จึงขอใช้อำนาจควบคุมตัวนายเฉิง "เพื่อดำเนินการบางอย่าง" โดยไม่ให้เหตุผลและระยะเวลาชัดเจน ว่าการควบคุมตัวจะกินเวลานานเท่าใด ซึ่งกรณีของนายเฉิงเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 2 เดือนแล้ว และนอกจากการรวมตัวของกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชน ( พีเอพี ) ที่สนามกีฬากลางในเมืองเซินเจิ้นแล้ว รัฐบาลปักกิ่งยกระดับมาตรการด้านความมั่นคงตลอดแนวพรมแดนของเมืองเซินเจิ้นด้วย.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47