อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

จีนยืนยันคุมตัวเจ้าหน้าที่กงสุลอังกฤษประจำฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งยืนยันการควบคุมตัวนายไซมอน เฉิง เจ้าหน้าที่กงสุลใหญ่สหราชอาณาจักรประจำฮ่องกง ตั้งแต่อีกฝ่ายข้ามพรมแดนไปยังแผ่นดินใหญ่เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 16.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ว่านายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันพุธ ว่า “บุคคลซึ่งกำลังเป็นข่าว” อยู่ในฮ่องกงและสหราชอาณาจักร ณ เวลานี้ ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลปักกิ่ง "เพื่อลงโทษ” เป็นเวลา 15 วันโดยสำนักงานตำรวจเมืองเซินเจิ้น เนื่องจาก “ละเมิดกฎหมายความปลอดภัยสาธารณะ” แม้นายเกิ่งไม่ได้เอ่ยชื่อของบุคคลและปฏิเสธขยายความว่าเป็น “ความผิดลักษณะใด” แต่กล่าวว่าผู้ที่ถูกควบคุมตัวแม้ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร ณ ฮ่องกง แต่ไม่ได้ถือสัญชาติสหราชอาณาจักร เท่ากับว่าบุคคลนั้นเป็นพลเมืองจีน และกิจการเกี่ยวกับฮ่องกงถือเป็น “เรื่องภายในของจีนเท่านั้น” ก่อนทิ้งท้ายในประเด็นนี้ว่า สหราชอาณาจักรควรยุติ “การปลุกระดม” และ “สุมไฟความขัดแย้ง” ให้กับฮ่องกงได้แล้ว
 

 
ทั้งนี้ การประกาศอย่างเป็นทางการของรัฐบาลปักกิ่งในเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังการยืนกรานว่า "ไม่ทราบเรื่อง" ด้านสื่อมวลชนหลายสำนักของฮ่องกงรายงานโดยอ้างการเปิดเผยจากครอบครัวของผู้สูญหายว่า บุคคลดังกล่าวคือนายไซมอน เฉิง อายุ 28 ปี ปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่ด้านการค้าและการลงทุนของฝ่ายพัฒนากิจการสกอตแลนด์ระหว่างประเทศ ประจำสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร เดินทางข้ามพรมแดนไปยังเมืองเซินเจิ้นเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อร่วมงานประชุมทางธุรกิจซึ่งจัดขึ้นในวันนั้น และการติดต่อครั้งสุดท้ายคือการส่งข้อความทางสมาร์ทโฟนมาหาแฟนสาว ซึ่งขอสงวนนามเพียงน.ส. หลี่ วัย 27 ปี เป็นชาวไต้หวันซึ่งทำงานอยู่ในฮ่องกง ว่ากำลังเดินทางกลับด้วยรถไฟความเร็วสูงและกำลังจะผ่านจุดตรวจคนเข้าเมือง ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง “ขอตรวจสอบ” และทำการควบคุมตัวนายเฉิงในวันนั้น

สถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักรประจำฮ่องกง

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำกรุงปักกิ่ง และสถานกงสุลใหญ่ ณ ฮ่องกง ยังคงพยายามประสานงานเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทางการจีนและเพื่อมอบความช่วยเหลือด้านกงุสลให้แก่นายเฉิง.

เครดิตภาพ : AFP
               
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30