อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

"ทรัมป์"อยากเห็นรัสเซียกลับร่วมจี-7

ผู้นำสหรัฐเผยอยากจะเห็นรัสเซียกลับมาเข้าร่วมกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก7ชาติหรือจี-7อีกครั้ง พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 18.16 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงวอชิงตันประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 21 ส.ค.ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเปิดเผยว่า เขาอยากจะเห็นรัสเซียได้รับอนุญาตให้กลับเข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติหรือจี-7อีกครั้ง ซึ่งประเด็นเรื่องรัสเซียนี้มักจะถูกหารือกันบ่อยครั้ง เมื่อเขาและผู้นำของอังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น ได้ร่วมประชุมประจำปี และประธานาธิบดีทรัมป์มีกำหนดเดินทางไปเยือนฝรั่งเศสในวันเสาร์ที่ 24 ส.ค.นี้ เพื่อร่วมประชุมสุดยอดจี-7 ในปีนี้โดยมีฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ
เมื่อเดือนมี.ค.2557 ที่ประชุมจี-7ตามคำร้องขอของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐในขณะนั้น ได้ตัดสินใจขับรัสเซียออกจากกลุ่มจี-8 หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียผนวกดินแดนบนคาบสมุทรไครเมียเข้ามาเป็นของรัสเซีย
ประธานาธิบดีทรัมป์ยังอ้างว่าที่ประธานาธิบดีโอบามาผลักดันเพื่อขับรัสเซียออกจากจี-8เพราะผู้นำรัสเซียนั้นฉลาดกว่าผู้นำสหรัฐในขณะนั้น
อย่างไรก็ตาม นายโจ ไบเดน ผู้เสนอตัวลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐในสมัยประธานาธิบดีโอบามาได้กล่าวตำหนิความเห็นของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยกล่าวว่า รัสเซียไม่ได้ทำอะไรที่เป็นการสมควรให้ได้รับเชิญให้กลับเข้าร่วมกลุ่มจี-7
ประธานาธิบดีทรัมป์เคยแสดงความเห็นเรื่องเชิญรัสเซียกลับเข้าร่วมจี-7มาแล้ว ก่อนการประชุมสุดยอดเมื่อปี 2561 แต่ก็ไม่ได้มีผลอะไร

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29