อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

"ฮุนเซน" ฟ้อง "สมรังสี" ที่ศาลฝรั่งเศส

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฟ้องร้องนายสม รังสี คู่ปรับทางการเมืองคนสำคัญซึ่งลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศส ต่อศาลที่กรุงปารีส ในข้อหาหมิ่นประมาท พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 08.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ว่านายลุก บรอสโซลเลต์ ทนายความของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ยื่นเรื่องต่อศาลในกรุงปารีส เมื่อวันพุธ เพื่อฟ้องร้องนายสม รังสี คู่ปรับทางการเมืองคนสำคัญของสมเด็จฮุน เซน ในข้อหาหมิ่นประมาทและทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยบรอสโซลเลต์กล่าวว่าผู้ถูกฟ้องได้โพสต์ "ข้อความไม่เหมาะสม" บนเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อไม่นานมานี้ ว่าอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในกัมพูชาเมื่อปี 2551 ซึ่งส่งผลให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในเวลานั้นเสียชีวิต "เป็นการลอบสังหาร" ที่วางแผนโดยสมเด็จฮุน เซน
 

 ขณะที่นายสม รังสี ซึ่งถือสัญชาติฝรั่งเศสร่วมกับกัมพูชา กล่าวว่าเขา "ยินดี" ที่การฟ้องร้องครั้งนี้เกิดขึ้นนอกกัมพูชา ที่จะเป็นการเปิดโอกาสให้เขาได้ชี้แจงต่อคณะตุลาการ "ที่เป็นกลาง" นอกจากนี้ ยังถือเป็นกรณีแทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ที่สมเด็จฮุน เซน ฟ้องร้องคู่ปรับทางการเมืองต่อศาลในต่างประเทศ
 

 
อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังนายสม รังสี ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าเขาและแกนนำของอดีตพรรคกู้ชาติกัมพูชา ( ซีเอ็นอาร์พี ) เตรียมเดินทางกลับมาตุภูมิในวันที่ 9 พ.ย.นี้ เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากรัฐบาลพนมเปญว่าเป็น “กลยุทธ์” ทางการเมืองของนายสม รังสี ซึ่งลี้ภัยอยู่ต่างประเทศมานานหลายปี และปักหลักอยู่ที่ฝรั่งเศสเป็นหลัก เนื่องจากวันที่ 9 พ.ย.ถือเป็นวันชาติของกัมพูชาพอดี และหากสมเด็จฮุน เซน สั่งจับกุมนายสม รังสี อาจกลายเป็นการกระตุ้นให้สหภาพยุโรป ( อียู ) เร่งเพิกถอนกัมพูชาออกจากสิทธิประโยชน์ทางการค้าเร็วขึ้นด้วย.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37