อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

ชาวเมียนมา 2 พันคนหนีเหตุรุนแรงรอบใหม่ในรัฐฉาน

ประชาชนมากกว่า 2,000 คนในรัฐฉาน ที่อยู่ทางตอนเหนือของเมียนมา อพยพออกจากบ้านเรือนเพื่อลี้ภัยการสู้รบรอบใหม่ระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง กับกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 09.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ว่าสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติในรัฐฉาน ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมียนมาและมีพรมแดนติดกับมณฑลยูนนานที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่าสถานการณ์สู้รบดุเดือดครั้งใหม่ระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธในรัฐฉานตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่มากกว่า 2,000 คนต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัย
 

ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 19 คน ส่วนใหญ่เป็นตำรวจ เนื่องจากเกิดเหตุโจมตีฐานปฏิบัติการและจุดตรวจของตำรวจในพื้นที่ ต่อมากองทัพปลดปล่อยแห่งชาติท่าอ่าง ( ทีเอ็นแอลเอ ) ซึ่งเป็นหนึ่งในกองกำลังติดอาวุธซึ่งมีฐานปฏิบัติการอยู่ในรัฐฉาน ประกาศเป็นผู้ก่อเหตุ และอ้างสามารถสังหารเจ้าหน้าที่ได้มากถึง 30 นาย ทั้งนี้ นอกเหนือจากสถานการณ์ด้ายความมั่นคงในรัฐฉานที่กลับมาตึงเครียดแล้ว ยังมีรายงานการสู้รบระหว่างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกับกองกำลังติดอาวุธในรัฐกะฉิ่นที่อยู่ใกล้เคียงเช่นกัน โดยน่าจะเป็นกองทัพเอกราชกะฉิ่น ( เคไอเอ )


 
อนึ่ง สถานการณ์สู้รบในกลุ่มรัฐทางเหนือของเมียนมาที่กลับมารุนแรงอีกครั้ง เกิดขึ้นเพียงไม่กี่เดือนหลังครบกำหนดที่กองทัพประกาศเมื่อปลายปีที่แล้ว "หยุดยิงฝ่ายเดียว" จนถึงวันที่ 30 เม.ย. 2562 เพื่อหวังเป็นการประนีประนอมกับกลุ่มชาติพันธุ์ซึ่งยังไม่ได้ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี ซึ่งกำหนดเป้าหมายให้ข้อตกลงสันติภาพปางโหลง "สมบูรณ์ที่สุด" ภายในปี 2563 แม้หลายฝ่ายมองว่ายังไม่น่าเป็นไปได้ก็ตาม.

เครดิตภาพ : AFP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 38