อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้ลี้ภัยโรฮีนจาในบังกลาเทศยังไม่ยอมกลับเมียนมา

กำหนดการเดินทางกลับเมียนมาจากบังกลาเทศของผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาชุดแรกประมาณ 300 คนตามข้อตกลงระหว่างสองประเทศ อาจไม่เกิดขึ้นตามกำหนด หลังผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ปฏิเสธเดินทางกลับ เพราะหวั่นเกรงเรื่องความปลอดภัยและประเด็นทางสิทธิมนุษยชน พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 11.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ว่าสืบเนื่องจากการเปิดเผยของรัฐบาลบังกลาเทศเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ว่ากำลังดำเนินการร่วมกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชซีอาร์ ) เพื่อประเมินความพร้อมในทุกด้านของชาวโรฮีนจาก 3,450 คน จาก 1,056 ครอบครัว จากค่ายผู้ลี้ภัยที่เมืองค็อกซ์ บาซาร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบังกลาเทศ ว่าพร้อมรับ "ข้อเสนอ" ของรัฐบาลเมียนมา ในการเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิมที่รัฐยะไข่หรือไม่นั้น โดยกำหนดการส่งกลับผู้ลี้ภัยกลุ่มแรกประมาณ 300 คนคือวันพฤหัสบดีที่ 22 ส.ค. นี้
 

 
อย่างไรก็ตาม นายคาเหล็ด ฮอสเซ็น เจ้าหน้าที่อาวุโสของสำนักงานข้าหลวงด้านการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและการโยกย้ายถิ่นฐานของบังกลาเทศ กล่าวว่าผลการประเมินกลับพบว่า ยังไม่มีชาวโรฮีนจาคนใดประสงค์เดินทางกลับเมียนมา เนื่องจากยังคงวิตกกังวลเรื่อง "ความปลอดภัย"  และ "การถูกกดขี่" ด้านยูเอ็นเอชซีอาร์ออกแถลงการณ์ว่าได้ยกระดับการประสานงานกับ "ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง" ในการแก้ไขแนวคิดดังกล่าวของกลุ่มผู้ลี้ภัย ซึ่งตอนนี้อาศัยกันอย่างแอัดตามค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งในเมืองค็อกซ์ บาซาร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบังกลาเทศเกือบ 1 ล้านคนแล้ว นับตั้งแต่เหตุความไม่สงบในรัฐยะไข่ของเมียนมาปะทุขึ้นเมื่อเดือนส.ค. 2560 แม้ต่อมารัฐบาลเมียนมายืนยันว่าการสู้รบเกิดขึ้น "เฉพาะจุด" เท่านั้น และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงควบคุมสถานการณ์ได้


 
ขณะที่นายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินา ผู้นำบังกลาเทศ กล่าวว่าแม้รัฐบาลธากาบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลเมียนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เรื่องการทยอยส่งกลับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา แต่รัฐบาลของเธอจะ "ไม่บังคับ" การตัดสินใจของกลุ่มผู้ลี้ภัย โดยการเดินทางกลับต้องเกิดขึ้นด้วยความเต็มใจเท่านั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28