อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้เยือนญี่ปุ่นลดลงเมื่อเดือนก.ค.

ชาวเกาหลีใต้เดินทางมาท่องเที่ยวในญี่ปุ่นน้อยลงเมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา คาดว่าเป็นผลจากกรณีพิพาททางการค้าระหว่างสองประเทศ พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 12.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ว่ารายงานโดยองค์การการท่องเที่ยวแห่งชาติของญี่ปุ่น เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี ระบุว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้เฉพาะเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมาอยู่ที่ 561,700 คน ลดลง 7.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว แต่แนวโน้มนักท่องเที่ยวจากเกาหลีใต้ลดลงตั้งแต่เดือนก.ย. ปีที่แล้ว หลังภูมิภาคคันไซซึ่งเป็นหนึ่งในเขตท่องเที่ยวสำคัญของญี่ปุ่นเผชิญกับอิทธิพลรุนแรงของไต้ฝุ่น "เชบี" อย่างไรก็ตาม สถิตินักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ซึ่งเดินทางมายังญี่ปุ่นตลอดทั้งปีที่แล้วอยู่ที่ 7.5 ล้านคน คิดเป็น 24% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด 31.2 ล้านคน และเป็นอันดับ 2 รองเพียงนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่
 

อย่างไรก็ตาม นายฮิโรชิ ทาบาตะ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งชาติของญี่ปุ่น กล่าวว่าสถานการณ์ในปัจจุบันน่าจะเกี่ยวข้องกับกรณีขัดแย้งทางการค้าระหว่างสองประเทศมากกว่า และทางหน่วยงานกำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จากการที่โคเรียน แอร์ เปลี่ยนเครื่องบินโดยสารของบางเที่ยวบินมายังญี่ปุ่นให้มีขนาดเล็กลงด้วย
 

ทั้งนี้ ข้อพิพาททางการค้าระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้เป็นผลจากคำพิพากษาของศาลฎีกาในกรุงโซลเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ให้บริษัทนิปปอน สตีล และมิตซูบิชิ เฮฟวี อินดัสทรีส์ จ่ายค่าชดเชยให้กับครอบครัวและทายาทของแรงงานทาสชาวเกาหลีในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับรัฐบาลโตเกียว ซึ่งยืนกรานว่าเป็นเรื่องที่ "จบไปนานแล้ว" ตั้งแต่ข้อตกลงปี 2508 ซึ่งญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยมหาศาลในหลายรูปแบบ ซึ่งหากคำนวณตามอัตราค่าเงินปัจจุบันคิดเป็นมูลค่ามากถึง 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 24,630 ล้านบาท ) แล้วหลังจากนั้นต่างฝ่ายต่างออกมาตรการควบคุมการค้าของอีกฝ่าย แต่ยังคงยืนยันจะพยายามเจรจากันอีกครั้ง.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29