อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

แบงค์ชาติอินโดฯปรับลดอัตราดอกเบี้ยหลัก

ธนาคารกลางอินโดนีเซียสร้างความประหลาดใจ ด้วยการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยหลัก เมื่อวันพฤหัสบดี ส่วนหนึ่งของการตอบโต้ภาวะซบเซาของเศรษฐกิจโลก หลังจากประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระยยไตรมาสขยายตัวเชื่องช้าสุดในรอบ 2 ปี พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 20.05 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ว่า ธนาคารกลางอินโดนีเซีย หรือ บีไอ (Bank of Indonesia : BI) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 25 จุด ลงมาอยู่ที่ 5.5 % ซึ่งเป็นการปรับลดดอกเบี้ยสำคัญเป็นครั้งที่ 2 ในรอบหลายเดือน และส่งสัญญาณว่าอาจจะปรับลดลงอีก

นายเพอร์รี วาร์จิโย ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซีย กล่าวว่า นี่คือมาตรการชิงโจมตีก่อน เพื่อส่งเสริมแรงกระตุ้น โชคดีที่เศรษฐกิจอินโดนีเซียยังคงขยายตัว แต่รัฐบาลต้องรับมือล่วงหน้า ความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

อินโดนีเซียกำลังเผชิญกับปัญหาราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลักตกต่ำ เช่น ถ่านหินและน้ำมันปาล์ม ขณะที่เศรษฐกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า สหรัฐ-จีน

ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์บางรายคาดการณ์ว่า บีไอจะยังไม่ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายอีก เนื่องจากความวิตกจะทำให้ค่าเงินรูเปียห์อ่อนลง 

ฟรานซิสกา พัลมาส นักวิเคราะห์ของแคปิตอล เฮาส์ กล่าวในรายงานว่า การปรับลดดอกเบี้ยของบีไอในวันนี้ ถือว่าน่าประหลาดใจ และจากภาวะเศรษฐกิจที่กำลังเชื่องช้า รวมทั้งอัตราเงินเฟ้อลดลง เชื่อว่าบีไอจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยหลักอีก ในระยะไม่กี่เดือนข้างหน้า.

ภาพ - REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29