อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

'โยโกฮามะ'ร่วมเข้าแข่งขัน เมืองศูนย์กลาง'กาสิโน'ญี่ปุ่น

โยโกฮามะ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของญี่ปุ่น เข้าร่วมการแข่งขันเป็นเมืองศูนย์กลางบ่อนกาสิโนของประเทศ หลังจากรัฐบาลออกกฎหมายไฟเขียวเปิดบ่อนการพนัน โดยหวังว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 21.17 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ว่า โยโกฮามะ ริมฝั่งอ่าวโตเกียว ในจังหวัดคานางาวะ และอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงกรุงโตเกียว ลงไปทางใต้ เข้าร่วมการแข่งขันกับอีกหลายเมือง เช่น โอซาก้า นางาซากิ และวากายามะ เพื่อได้สิทธิในการก่อสร้างรีสอร์ตครบวงจร หรือ ไออาร์ (Integarted Resorts : IR) ที่รวมบ่อนกาสิโน โรงแรม ศูนย์การค้า และสถานบันเทิง ฯลฯ ซึ่งคาดว่าจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว และการลงทุนมาสู่เมืองมากขึ้น

บริษัทผู้ประกอบการธุรกิจบ่อนกาสิโน ลาสเวกัส แซนด์ คอร์ป แห่งรัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ประกาศความสนใจในเมืองโยโกฮามะในทันที โดยระบุว่า บริษัทต้องการพัฒนาไออาร์ที่โยโกฮามะ หรือในเมืองหลวงโตเกียว มากกว่าโอซาก้า นายเชลดอน อาเดลสัน ซีอีโอ ลาสเวกัส แซนด์ เผยว่า คณะผู้บริหารเมืองโอซาก้า พยายามล็อบบี้อย่างหนัก เพื่อให้บริษัทตัดสินใจเลือก แต่หลายบริษัทบ่อนการพนันในเครือข่าย ต้องการทำเลในหรือใกล้กรุงโตเกียวมากกว่า เนื่องจากมองว่าให้โอกาสดีที่สุด

ญี่ปุ่นถูกมองมานานว่าเป็นตลาดทรงคุณค่า สำหรับผุ้ประกอบการบ่อนกาสิโน เนื่องจากประชากร 128 ล้านคนส่วนใหญ่ฐานะร่ำรวย คาดว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะอนุญาตให้เปิดรีสอร์ตกาสิโน 3 แห่งในเบื้องต้น

ที่ผ่านมาเมืองโยโกฮามะยังไม่ตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขัน ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการติดการพนันและอาชญากรรม นางฟูมิโกะ ฮายาชิ นายกเทศมนตรีหญิงเมืองโยโกฮามะ เผยในระหว่างการแถลงข่าวผ่านเว็บไซต์ ว่า คณะผู้บริหารเมืองโยโกฮามะตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันเป็นเมืองกาสิโน หลังการพิจาณณาถึงข้อดี ที่มีมากกว่าข้อเสีย ในระยะ 20 - 30 ปีข้างหน้า

รัฐสภาญี่ปุ่นในกรุงโตเกียว อนุมัติการเปิดบ่อนกาสิโนในประเทศเป็นครั้งแรก เมื่อปีที่แล้ว หลังการถกอภิปรายนานหลายปี และสมาชิกรัฐสภาฝ่ายคัดค้าน อ้างความเสี่ยงการติดการพนันเพิ่มขึ้นของชาวญี่ปุ่น และปัญหาจากแก๊งมาเฟียยากูซ่า ความล่าช้าในการอภิปรายในรัฐสภา หมายความว่า บ่อนกาสิโนจะเปิดไม่ทันการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดุร้อน โตเกียว 2020 ที่จะมีขึ้นในปีหน้า

คาดว่ารีสอร์ตกาสิโนเปิดใหม่ จะช่วยญี่ปุ่นรักษาอัตราเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และการลงทุน หลังผ่านการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกไปแล้ว นักวิเคราะห์หลายกลุ่มกล่าวว่า ตลาดกาสิโนญี่ปุ่นจะมีมูลค่าราว 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (614,756 ล้านบาท) ต่อปี แต่ตัวเลขจะสูงขึ้นอีกมาก เมื่อบ่อนกาสิโนเปิดครบ 3 เมือง

นอกจาก ลาสเวกัส แซนด์ แล้ว ยังมีบริษัทบ่อนกาสิโนระหว่างประเทศอีกหลายราย ที่พร้อมจะเข้าร่วมการแข่งขันประมูลสิทธิเป็นผู้ประกอบการบ่อนกาสิโนในญี่ปุ่น เช่น วินน์ รีสอร์ต, เอ็มจีเอ็ม รีสอร์ต อินเตอร์เนชั่นแนล และซีซาร์ เอนเทอร์เทนเมนต์ คอร์ป.

ภาพ - REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35