อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

บราซิลยอมรับขาดเครื่องมือ ใช้สู้วิกฤติไฟป่าแอมะซอน

ประธานาธิบดีบราซิลยอมรับสถานการณ์ไฟป่าแอมะซอนปีนี้ "รุนแรงที่สุด" ในรอบหลายปี และภาครัฐยังขาดทรัพยากรในการต่อสู้กับวิกฤติด้านสิ่งแวดล้อมครั้งนี้ พร้อมทั้งตัดพ้อโลกไม่ควรโทษเขาคนเดียว ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ว่าประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าแอมะซอนในอาณาเขตของประเทศซึ่ง "รุนแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์" ว่าไฟป่า "เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยทั่วไป" ซึ่งผู้นำบราซิลกล่าวว่าหมายถึงไฟป่าจากวิกฤติภัยแล้งและการแผ้วถางป่าเพื่อเตรียมปลูกพิชไร่บางชนิดโดยเกษตรกร แต่การที่ทุกฝ่ายจับตาเป็นเพราะไฟป่าครั้งใหญ่นี้เกิดขึ้นที่แอมะซอน และการที่แทบทุกฝ่ายบนโลกโยนความผิดให้เขาฝ่ายเดียวเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมแม้แต่น้อย พร้อมทั้งยืนยันว่าเขาไม่มีทางเป็น "กษัตริย์เนโรแห่งกรุงโรม" ซึ่งจะปล่อยให้ไฟไหม้โดยไม่ทำอะไรเลยอย่างแน่นอน
  
อย่างไรก็ตาม ผู้นำบราซิลยอมรับว่าภาครัฐยังขาด "ทรัพยากรอีกมาก" ในการควบคุมวิกฤติไฟป่าแอมะซอน หลังก่อนหน้านั้นกล่าวโทษองค์กรอิสระด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศว่าเป็นต้นเหตุ โดยประท้วงการถูกตัดงบประมาณด้วยการเผ่าป่าแอมะซอน กระนั้นบรรดานักสิ่งแวดล้อมมองว่านโยบายของโบลโซนาโรที่ต้องการ "พัฒนา" ลุ่มน้ำแอมะซอนให้เป็นพื้นที่ธุรกิจมากขึ้น เป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดวิกฤติด้านสิ่งแวดล้อมครั้งนี้เช่นกัน
  
ด้านรายงานโดยศูนย์วิจัยอวกาศแห่งชาติของบราซิล ( ไอเอ็นพีอี ) ระบุว่าตลอดช่วงเกือบ 8 เดือนของปีนี้ พื้นที่ป่าแอมะซอนในเขตของบราซิลเผชิญกับไฟป่าแล้วเกือบ 73,000 ครั้ง เพิ่มขึ้นมากถึง 83% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 39,759 ครั้ง และยังเป็นสถิติสูงที่สุด นับตั้งแต่ไอเอ็นพีอีเริ่มบันทึกสถิติการเกิดไฟป่าในเขตป่าแอมะซอนของประเทศเมื่อปี 2556


 
ขณะที่นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) แสดงความกังวลว่าไฟป่าแอมะซอนครั้งนี้ "วิกฤติมาก" อนึ่ง ผืนป่าแอมะซอนซึ่งเป็นระบบนิเวศป่าดิบชื้นขนาดใหญ่และมีความหลากหลายที่สุดในโลก มีอาณาเขตมากกว่า 5.5 ล้านตารางกิโลเมตร ครอบคลุม 9 ประเทศ ได้แก่ บราซิล เปรู โคลอมเบีย เวเนซุเอลา เอกวาดอร์ โบลิเวีย กายอานา เฟรนช์เกียนาซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส และซูรินาม.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%