อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

เกาหลีเหนือพร้อมทั้ง "เจรจา-เผชิญหน้า" กับสหรัฐ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านนโยบายการต่างประเทศของเกาหลีเหนือกล่าวว่า ตอนนี้รัฐบาลเปียงยางมีทางเลือกให้สหรัฐเพียง "การเจรจา" หรือ "การเผชิญหน้า" ตราบใดที่รัฐบาลวอชิงตันยังคงกดดันด้วยการคว่ำบาตร ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 15.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ว่าสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) รายงานเมื่อวันศุกร์ ว่านายรี ยอง-โฮ รมว.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวถึงนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ว่าเป็น “เชื้อโรคตายยาก” จากการยังใช้ยุทธศาสตร์การทูตที่โบราณและคร่ำครึต่อรัฐบาลเปียงยาง “นั่นคือการคว่ำบาตร" โดยอ้างจากที่อีกฝ่ายให้สัมภาษณ์กับสื่อของสหรัฐเมื่อไม่นานมานี้ ว่ารัฐบาลวอชิงตันจะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือต่อไป จนกว่ากระบวนการปลดนิวเคลียร์ “จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์” คำกล่าวของปอมเปโอมีแต่ยิ่งสร้างความผิดหวังและเพิ่มความเคลือบแคลงให้แก่เกาหลีเหนือมากขึ้นเท่านั้น ว่าจะสามารถร่วมงานกับบุคคลผู้นี้ต่อไปได้หรือไม่
 


ขณะเดียวกัน นักการทูตหมายเลขหนึ่งของรัฐบาลเปียงยางกล่าวต่อไปอีกว่า ดูเหมือนปอมเปโอ “ไม่ได้มีความจริงใจ” ต่อการเป็นผู้นำในการดำเนินนโยบายต่างประเทศให้กับรัฐบาลวอชิงตัน มากกว่าการไต่เต้าตามความฝันทางการเมืองของตัวเอง สอดคล้องกับที่มีกระแสข่าวว่าปอมเปโอต้องการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิก นอกจากนี้ นายรีกล่าวด้วยว่า ตราบใดที่สหรัฐยังคงเชื่อมั่นว่า “จะได้ทุกอย่าง” จากเกาหลีเหนือด้วยวิธีการคว่ำบาตร รัฐบาลเปียงยางเหลือทางเลือกให้อีกฝ่ายเพียง 2 ทาง คือ “ตื่นจากความฝัน” หรือ “อยู่ในความฝันต่อไป” พูดให้ง่ายขึ้นก็คือ เกาหลีเหนือพร้อมทั้ง “เจรจา” และ “เผชิญหน้า” กับสหรัฐ อย่างไรก็ตาม นายรีไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนถึง “รูปแบบ” ของการเผชิญหน้า

กลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านสงครามชุมนุมหน้ากระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ ในกรุงโซล 
 
ท่าทีดังกล่าวของรมว.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือเกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังรัฐบาลเกาหลีใต้ให้ข่าวว่าการเจรจาระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ “จะกลับมาเกิดขึ้นในเร็ววันนี้” หลังชะงักไปตั้งแต่ฮานอยซัมมิต เมื่อปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา และการพบหารือระดับเจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศไม่ได้เกิดขึ้นแม้แต่ครั้งเดียวในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ทั้งที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวเช่นนั้นระหว่างการพบกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่เขตปลอดทหาร ( ดีเอ็มซี ) เมื่อสิ้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS , AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 36