อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

รัสเซียมึนหุ่นยนต์เข้าสถานีอวกาศไม่ได้

ยานแคปซูลอวกาศรัสเซีย ที่นำหุ่นยนต์มนุษย์ตัวแรกขึ้นสู่วงโคจร ไม่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับสถานีอวกาศนานาชาติ เมื่อวันเสาร์ ตามแผนที่กำหนดไว้ได้ แต่เตรียมจะลองดูใหม่อีกรอบในวันจันทร์ เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 20.00 น.

สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ว่า แถลงการณ์จากองค์การอวกาศรัสเซีย "รอสคอสมอส" กล่าวว่า ความล้มเหลวในการเชื่อมต่อ ยานแคปซูลอวกาศโซยูซ เอ็มเอส-14 เข้ากับสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส เมื่อวันเสาร์ สาเหตุจากปัญหาในระบบการเชื่อมต่อ รวมทั้งจากไอเอสเอสเอง ขณะที่ลูกเรือไอเอสเอส 6 คน ที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ในสถานีชุดปัจจุบัน ไม่มีผู้ได้รับอันตราย

วลาดิเมียร์ โซลอฟเยฟ นักบินอวกาศรัสเซีย ผู้บังคับการสถานีไอเอสเอสคนปัจจุบัน กล่าวว่า ความพยายามเชื่อมต่อครั้งใหม่จะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 26 ส.ค.
จรวดขนส่งนำพายานแคปซูลโซยูซ เอ็มเอส-14 พร้อมด้วยหุ่นยนต์ฮิวแมนอยด์ชื่อ ฟิวเดอร์ (Fedor) หรือ สกายบ็อต เอฟ-850 ออกเดินทางจากโลกที่ศูนย์อวกาศไบโคนูร์ของรัสเซีย ทางภาคกลางของประเทศคาซัคสถาน เมื่อเวลา 06.38 น. วันพฤหัสบดี และกำหนดเข้าเชื่อมต่อกับไอเอสเอส ในเวลา 05.30 น. วันเสาร์ ตามเวลามาตรฐานสากล (12.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย) 
การเดินทางของยานแคปซูลโซยูซ เอ็มเอส-14 และหุ่นยนต์ฟิวเดอร์ เป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบจรวดขนส่งรุ่นใหม่ ที่คาดว่าจะถูกนำมาใช้งานทดแทนรุ่นปัจจุบัน โซยูซ -เอฟจี ในปีหน้า และตามแผนที่กำหนด ยานแคปซูลและหุ่นยนต์ฟิวเดอร์ จะอยู่ที่สถานีไอเอสเอส จนถึงวันที่ 7 ก.ย. แล้วเดินทางกลับสู่โลก.

ภาพ - Twitter, AP
คลิป - SPACE and ISRO news
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40