อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

โสมแดงโชว์ยิงขีปนาวุธลงทะเลอีก2ลูก

เกาหลีเหนือยิงสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ตกลงในทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกของประเทศ เมื่อวันเสาร์ จากการเปิดเผยของกองทัพเกาหลีใต้ นับเป็นครั้งล่าสุดของการยิงอาวุธร้ายแรงต่อเนื่องเป็นชุด ในระยะหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางภาะชงักงันของการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 20.54 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ว่า แถลงการณ์ของคณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ เมื่อวันเสาร์ กล่าวว่า กองทัพเกาหลีใต้กำลังเฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวในเกาหลีเหนือ ซึ่งอาจจะมีการยิงขีปนาวุธเพิ่มเติมอีก ส่วนทำเนียบประธานาธิบดีบลู เฮาส์ ของเกาหลีใต้ ในกรุงโซล แถลง่า จะมีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ หลังการทดสอบอาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดมีขึ้นหลังจาก เมื่อวันศุกร์เปียงยางกล่าวโจมตีด้วยถ้อยคำรุนแรง ต่อนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ โดยเรียกว่า "สารพิษทรหด" หลังจากปอมเปโอกล่าวให้สัมภาษณ์ว่า สหรัฐจะสานต่อการคว่ำบาตรแบบ "หนักหน่วงที่สุด" ต่อเกาหลีเหนือ จนกว่ารัฐสันโดษจะปลดอาวุธนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้หลายระลอก ในระยะไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อประท้วงการซ้อมรบร่วม ระหว่างกองทัพสหรัฐ-เกาหลีใต้ ที่เกาหลีเหนือมองว่าเป็นการซ้อมเตรียมความพร้อมรุกรานตน
\
การซ้อมรบร่วม สหรัฐ-เกาหลีใต้ ครั้งล่าสุด เสร็จสิ้นลงเมื่อวันอังคาร (20 ส.ค.)

การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ชงักงันนับตั้งแต่การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงเวียดนาม เมื่อปลายเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ล้มเหลวโดยไม่มีข้อตกลงใดๆ 

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ นายสตีเฟน บีกัน ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลสหรัฐสำหรับเกาหลีเหนือ กล่าวในระหว่างเดินทางเยือนกรุงโซล ว่า สหรัฐ "พร้อมที่จะเกี่ยวพัน" ทันทีที่ได้ยินคำตอบจากเปียงยาง.

ภาพ - AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34