อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

"จี7" คุยเรื่องเบร็กซิต สงครามการค้าและรัสเซีย

หัวข้อสำคัญของการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม "จี7" วันแรก ซึ่งปีนี้ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ มีทั้งเรื่องเบร็กซิต สงครามการค้า และการที่ประธานาธิบดีสหรัฐอยากให้รัสเซียกลับมาเป็นสมาชิก แต่เสียงส่วนใหญ่ของกลุ่มยังปฏิเสธ อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 08.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองบียาริตส์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ว่าการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ "จี7" มีขึ้นวันแรกเมื่อวันเสาร์ ที่เมืองบียาริตส์ ในจังหวัดปีเรเน-อัตล็องติก ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส โดยประเด็นสำคัญของการหารือไม่เหนือความคาดหมายมากนัก นั่นคือเบร็กซิต ที่ทุกฝ่ายยืนยันไม่ต้องการให้สหราขอาณาจักรอำลาสหภาพยุโรป ( อียู ) "แบบไม่มีข้อตกลง" และเชื่อว่านายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ไม่ประสงค์แบบนั้นเช่นกัน ขณะที่ผู้นำสหราชอาณาจักรยืนยันจะนำประเทศออกจากการเป็นสมาชิกอียู "ตามกำหนด" คือในวันที่ 31 ต.ค. นี้ แม้ยังตกลงกับอียูไม่ได้ในประเด็นศุลกากรระหว่างไอร์แลนด์เหนือกับไอร์แลนด์ที่ตั้งอยู่บนเกาะเดียวกัน


จากซ้ายไปขวา : นางเมลาเนีย ทรัมป์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง และนางบริจิตต์ มาครง
 

 
ขณะเดียวกันยังมีเรื่องสงครามการค้า ซึ่งสมาชิกอีก 6 ประเทศคือฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร เยอรมนี อิตาลี แคนาดาและญี่ปุ่น ต้องการให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ หาทางคลี่คลายความขัดแย้งกับจีนโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบเลวร้ายเป็นลูกโซ่ต่อระบบเศรษฐกิจโลกมากกว่านี้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ไม่อยู่ในวาระการประชุมแต่แรก
 จากซ้ายไปขวา :  ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน และนางบริจิตต์ มาครง
 


นอกจากนี้ นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวถึงข้อเสนอของผู้นำสหรัฐ ซึ่งต้องการให้จี7 ขยายเป็นจี8 อีกครั้ง หลังมีการ "ระงับ" สถานภาพสมาชิกของรัสเซีย เมื่อปี 2557 จากกรณีพิพาทเรื่องไครเมียและสถานการณ์ในภูมิภาคดอนบาสส์ หรือภาคตะวันออกของยูเครน ว่าเป็นครั้งที่ 2 แล้วซึ่งทรัมป์เสนอเรื่องนี้ ต่อจากการประชุมจี7 เมื่อปีที่แล้วที่แคนาดา แต่ภายใต้สถานการณ์และ "เงื่อนไข" ในปัจจุบัน สมาชิกที่เหลือยังไม่อาจเห็นพ้องกับข้อเสนอของทรัมป์ได้ แต่กล่าวว่าปีหน้าจี7 อาจเชิญประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เข้าร่วมประชุมในฐานะแขกรับเชิญพิเศษ.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 51