อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

"ตำรวจฮ่องกง"จับกุมหนึ่งในแกนนำม็อบเกาลูน

ตำรวจฮ่องกงจับกุมกลุ่มผู้ประท้วงในเขตเกาลูนได้ 29 คน ซึ่งสื่อท้องถิ่นรายงานว่ารวมถึงแกนนำคนหนึ่งด้วย ขณะที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเตรียมชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันอาทิตย์ อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 09.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ว่าสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับผลของปฏิบัติการกระชับพื้นที่จากการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล ซึ่งเกิดขึ้นที่ฝั่งเกาลูน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าเจ้าหน้าที่จับกุม "กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ" ได้ 29 คน แบ่งเป็นชาย 19 คนและหญิง 10 คน ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของเจ้าหน้าที่ประณามการประท้วงครั้งนี้อย่างหนัก ว่าเจตนา "ทำลายสันติสุขของสังคม" แม้ตำรวจไม่ได้เปิดเผยว่าผู้ที่ถูกจับกุมเป็นใครบ้าง แต่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่าหนึ่งในนั้นคือนายเวนตัส เหลา ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำด้วย
 
 ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของเจ้าหน้าที่ยังประณามการใช้อาวุธร้ายแรงของฝ่ายผู้ประท้วง ที่รวมถึงระเบิดเพลิงและก้อนอิฐ  ตลอดจนการทำลาย "เสาไฟฟ้าอัจฉริยะ" หลายต้น ซึ่งหมายถึงเสาไฟฟ้าที่มีการติดตั้งกล้องวีดีโอวงจรปิด ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้แก๊สน้ำตาเพื่อควบคุมสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงสามารถให้บริการได้ตามปกติ หลังศาลออกคำสั่งฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ ยกระดับการคุ้มครองสนามบินจาก "ชั่วคราว" เป็น "ไม่มีกำหนด"
 


แม้กลุ่มผู้ประท้วงทยอยสลายตัวกันไปเองเมื่อช่วงรุ่งสางของวันอาทิตย์ แต่มีรายงานการนัดชุมนุมประท้วงอีกครั้งในวันอาทิตย์นี้ และยังมีการนัดแสดง "อารยะขัดขืน" ของบรรดานักศึกษามหาวิทยาลัยหลาแห่งในสัปดาห์นี้ด้วย ด้านจีนยังไม่แสดงท่าทีใดต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ เพียงแต่สำนักงานตำรวจเมืองเซินเจิ้นยืนยันการปล่อยตัวนายไซมอน เฉิง เจ้าหน้าที่ชาวฮ่องกงประจำสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร หลังควบคุมตัวไว้ครบ 15 วัน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา ฐานกระทำผิด "กฎหมายความปลอดภัยสาธารณะ".

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43