อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เกาหลีใต้ซ้อมรบใกล้เกาะพิพาทกับญี่ปุ่น

กองทัพเรือเกาหลีใต้ซ้อมรบใกล้กับหมู่เกาะซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทกับญี่ปุ่น ในขณะที่ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีตึงเครียดจากข้อพิพาทการค้าที่มีชนวนจากประเด็นแรงงานทาสสมัยสงคราม อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 10.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ว่ากระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ว่ากองทัพเรือได้ปฏิบัติการฝึกซ้อมรบเป็นเวลา 2 วัน เพื่อปกป้อง "ดินแดนภายใต้อธิปไตยของรัฐบาลโซล" ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ ภายใต้รหัสปฏิบัติการ "การฝึกซ้อมป้องกันดินแดนในทะเลตะวันออก" หมายถึงหมู่เกาะด็อกโดซึ่งตั้งอยู่ในทะเลตะวันออก หรือหมู่เกาะทาเคชิมะในภาษาญี่ปุ่น
 

 
แม้มีการวิเคราะห์ว่า "มีความเป็นไปได้น้อยมาก" ที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะขัดแย้งถึงขั้นสู้รบกันทางทหารเพื่อแย่งชิงหมู่เกาะแห่งนี้ แต่รัฐบาลโซลจัดกิจกรรมทางทหารลักษณะนี้ทุก 2 ปีมาตั้งแต่ปี 2529 โดยกำหนดช่วงเวลาของการฝึกซ้อมว่าอาจเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ระหว่างเดือนมิ.ย.ถึงเดือนธ.ค.  ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจอย่างชัดเจน และยืนยันว่าได้ดำเนินการ "ตามช่องทางการทูต" เพื่อประท้วงอย่างเป็นทางการ
 


อย่างไรก็ตาม การฝึกซ้อมรบของกองทัพเรือเกาหลีใต้บริเวณหมู่เกาะพิพาทกับญี่ปุ่นในครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศขอความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศซึ่งตกต่ำที่สุดในรอบหลายทศวรรษ จากกรณีที่ศาลฎีกาในกรุงโซลมีคำพิพากษาเมื่อปลายปีที่แล้ว ให้บริษัท 2 แห่งของญี่ปุ่นคือมิตซูบิชิ เฮฟวี อินดัสทรีส์ และนิปปอน สตีล จ่ายค่าชดเชยให้แก่ทายาทของแรงงานทาสสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง แต่รัฐบาลโตเกียวกล่าวว่า "จบไปนานแล้ว" ตั้งแต่ข้อตกลงเมื่อปี 2508 ซึ่งญี่ปุ่นตั้งกองทุนที่หากคำนวณเป็นค่าเงินในยุคนี้สูงถึง 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 24,174.8 ล้านบาท ) และเป็นชนวนให้ทั้งสองประเทศออกมาตรการ "ควบคุม" ทางการค้าตอบโต้กัน และเกาหลีใต้ระงับความร่วมมือด้านข่าวกรองทหารกับญี่ปุ่นเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว.

เครดิตภาพ : Getty Images

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 40