อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563

"จุดหมายจริง" ของเรือน้ำมันอิหร่าน "ยังเป็นปริศนา"

เส้นทางของเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านซึ่งออกจากน่านน้ำของยิบรอลตาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว "ยังคลุมเครือ" เมื่อกรีซปฏิเสธให้เทียบท่าหลังคำขู่ของสหรัฐ ขณะที่แม้มีการคาดหมายว่าเรืออาจเทียบท่าที่ตุรกี แต่ผู้สันทัดกรณีวิเคราะห์ว่า "อาจไม่จริงก็ได้" อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 11.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 ส.ค.โดยอ้างข้อมูลจากเว็บไซต์ MarineTraffic.com ว่าเรือ "เอเดรียน ดาร์ยา วัน" หรือชื่อเดิมคือ "เกรซ วัน" ของอิหร่าน ซึ่งออกเดินทางจากท่าเรือในยิบรอลตาร์ ดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักรซึ่งตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังศาลสูงของยิบรอลตาร์ปฏิเสธหมายจับของรัฐบาลวอชิงตัน ด้วยเหตุผลว่ามาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ "ไม่มีผลครอบคลุม" ต่อสหภาพยุโรป ( อียู ) เปลี่ยนเส้นทางจากกรีซและอาจเดินทางไปยังตุรกี
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลเอเธนส์ปฏิเสธให้เรือเอเดรียน ดาร์ยา ซึ่งบรรทุกน้ำมันดิบปริมาณ 2.1 ล้านบาร์เรล ที่มีการประเมินมูลค่าเบื้องต้น 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 3,928.28 ล้านบาท )  และทรัพย์สินอีกมูลค่าประมาณ 995,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 30 ล้านบาท ) ที่สหรัฐอ้างว่าเป็นการได้มาโดยมิชอบ ซึ่งอาจเป็นการฉ้อโกงและฟอกเงิน เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย "อำนาจเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ" ของรัฐบาลวอชิงตัน หลังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศว่าได้ส่ง "คำเตือน" ไปยัง "ท่าเรือทุกแห่ง" ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เกี่ยวกับเรือลำนี้แล้ว โดยไม่ได้ให้รายละเอียด แต่กล่าวหาว่าเรือเอเดรียน ดาร์ยา วัน เป็นทรัพย์สินของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี )
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจาก MarineTraffic.com วิเคราะห์ว่าแม้ระบบระบุพิกัดเรืออัตโนมัติแสดงผลว่าเรือเอเดรียน ดาร์ยา วัน กำลังมุ่งหน้าไปที่เมืองเมอร์ซิน ทางตอนใต้ของตุรกี แต่ในความเป็นจริงแล้วกัปตันสามารถตั้งค่าเมืองใดก็ได้ในระบบอัตโนมัตินี้ จึงมีความเป็นไปได้เช่นกันว่าเมืองเมอร์ซินอาจไม่ใช่จุดหมายที่แท้จริงของเรือเอเดรียน ดาร์ยา วัน ขณะที่รัฐบาลเตหะรานปฏิเสธแสดงท่าทีเกี่ยวกับการเดินทางเรือของเรือเอเดรียน ดาร์ยา วัน และมีรายงานด้วยเครื่องบินสอดแนม "พี-8เอ โพไซดอน" ของกองทัพสหรัฐ ตามสะกดรอยเรือตลอดเวลา.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 38