อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

ผู้นำเกาหลีใต้เตรียมเยือนไทยอย่างเป็นทางการ

ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ มีกำหนดเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ช่วงต้นเดือนหน้า เริ่มจากการเยือนไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ก.ย.นี้ ตามความมุ่งมั่นของรัฐบาลโซลชุดปัจจุบันในการยกระดับความสัมพันธ์กับภูมิภาคแห่งนี้ อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 15.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ว่าทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้หรือชองวาแดออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ว่าประธานาธิบดีมุน แจ-อิน มีกำหนดเดินสายเยือน 3 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนก.ย.นี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายของผู้นำเกาหลีใต้ ในการกระชับความสัมพันธ์กับสมาชิกสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ให้ครบทั้ง 10 ประเทศ ตลอดวาระการดำรงตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้
 
ทั้งนี้ แถลงการณ์ของชองวาแดระบุว่า นายมุนจะเริ่มภารกิจด้วยการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ก.ย.นี้ เพื่อพบหารือแบบเต็มคณะกับรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งไทยทำหน้าที่ประธานหมุนเวียนของอาเซียนประจำปีนี้ และการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนายมุน จะถือเป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกในรอบเกือบ 7 ปี ต่อจากอดีตประธานาธิบดีอี มยอง-บัก เมื่อเดือนพ.ย. 2555 ขณะที่หนึ่งในประเด็นสำคัญที่นายมุนจะหารือกับผู้นำไทย คือการขอความสนับสนุนในฐานประธานอาเซียนปีนี้ ในการจัดการประชุมเกาหลีใต้-อาเซียน ที่เมืองปูซาน ระหว่างวันที่ 25 ถึง 26 พ.ย.นี้ ซึ่งจะเป็นการประชุมระดับทวิภาคีครั้งแรกระหว่างเกาหลีใต้กับอาเซียน และเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ในฐานะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์
 

 
หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ไทย นายมุนจะเยือนเมียนมาเป็นจุดหมายต่อไปในวันที่ 3 ก.ย.นี้ เพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีวิน มยินต์ และนางออง ซาน ซูจี เกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสของผู้ประกอบการจากเกาหลีใต้ต่อการลงทุนในเมียนมา ก่อนปิดท้ายภารกิจเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รอบนี้ด้วยการเยือนลาวในวันที่ 5 ก.ย.ซึ่งนายมุนจะพบหารือกับนายบุนยัง วอละจิด ประธานประเทศลาว และนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว
 
อนึ่ง แถลงการณ์ของชองวาแดระบุด้วยว่า เกาหลีใต้ถือว่าทั้งสามประเทศที่ประธานาธิบดีมีกำหนดเยือนในครั้งนี้ คือกลุ่มประเทศที่เป็น “เสาหลัก” ของนโยบายมุ่งใต้ใหม่โดยรัฐบาลโซล.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 35