อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

นักการเมืองสนับสนุนปักกิ่งเตรียมนั่งผู้นำมาเก๊าคนใหม่

คณะกรรมการพิเศษของมาเก๊ามีมติท่วมท้น เลือกนายโฮ เอียต เส็ง ซึ่งมีจุดยืนสนับสนุนแผ่นดินใหญ่และเป็น "ผู้สมัครเพียงคนเดียว" ให้เตรียมดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารเขตบริหารพิเศษมาเก๊าคนใหม่ อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 16.26 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษมาเก๊า ประเทศจีน เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ว่าคณะกรรมการผู้เลือกตั้ง 400 คนซึ่งแทบทั้งหมดเป็นสมาชิกซึ่งมีจุดยืนสนับสนุนแผ่นดินใหญ่ ลงคะแนนเสียงในการประชุมเมื่อวันอาทิตย์ เลือกนายโฮ เอียต เส็ง ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 392 เสียง งดออกเสียง 7 เสียง และบัตรเสีย 1 ใบ ให้นายโฮ วัย 62 ปี ดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติของมาเก๊า เตรียมดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารมาเก๊าคนใหม่เป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปี ต่อจากนายเฟอร์นันโด ฉุย ซึ่งอยู่ในตำแหน่งมาแล้ว 2 สมัย หรือ 10 ปีตั้งแต่ปี 2552
 


ขณะที่มีการวิเคราะห์ว่าการประชุมครั้งนี้เป็นการหยั่งเสียง “พอเป็นพิธี” เท่านั้น เนื่องจากนายโฮเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเพียงคนเดียว และการที่นายโฮ “มีความใกล้ชิด” กับจีนดังเช่นอดีตผู้ว่าการมาเก๊าทุกคนที่ผ่านมา น่าจะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างแผ่นดินใหญ่กับมาเก๊ายังคงราบรื่นต่อไป “แตกต่าง” จากเขตบริหารพิเศษอีกแห่งของแผ่นดินใหญ่ คือฮ่องกง ซึ่งอยู่ภายใต้หลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบเหมือนกัน แต่กำลังเผชิญกับสถานการณ์เลวร้ายและรุนแรงทางการเมืองในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนทั้งนี้ โปรตุเกสส่งมอบมาเก๊าคืนให้แก่แผ่นดินใหญ่เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2542 หลังปกครองมานานกว่า 400 ปี เรียกได้ว่ามาเก๊าเป็นดินแดนของจีนซึ่งอยู่ภายใต้อาณานิคมของยุโรปนานที่สุด โดยตามสนธิสัญญาระหว่างโปรตุเกสกับจีน มาเก๊าจะมีสถานะเขตบริหารพิเศษเป็นเวลา 50 ปีเช่นเดียวกับฮ่องกง ที่จีนรับมอบคืนจากสหราชอาณาจักรหลังครบสัญญา 99 ปี เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 โดยข้อตกลงของฮ่องกงจะครบกำหนดในวันที่ 1 ก.ค. 2590 ส่วนมาเก๊าคือวันที่ 19 ธ.ค. 2592.

เครดิตภาพ : REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 38