อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

หลายชาติเห็นพ้องอนุรักษ์ปลาฉลาม

หลายชาติได้เห็นด้วยกับการอนุรักษ์ปลาฉลามกว่าสิบสายพันธุ์เพื่อป้องกันไม่ให้สูญพันธุ์ เพราะบางตัวตกเป็นเหยื่อของอุตสาหกรรมประมงและซุปหูฉลาม อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 19.04 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากนครเจนีวาประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ว่า หลายประเทศต่างเห็นพ้องต้องกันในอันที่จะอนุรักษ์สายพันธุ์ของปลาฉลามมาโก ปลาโรนันยักษ์และวงศ์ปลาโรนัน เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์น้ำอันน่าเกรงขามที่สุดแห่งมหาสมุทรต้องตกเป็นเหยื่อของอุตสาหกรรมประมงและอาหารยอดนิยมของชาวจีนคือซุปหูฉลาม
มีการเสนอข้อเสนอ 3 ฉบับในที่ประชุมไซเตสหรืออนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค.ซึ่งที่ประชุมได้ผ่านความเห็นชอบ 2 ใน3ของเสียงข้างมากของที่ประชุมเพื่ออนุรักษ์และครอบคลุมถึงการค้าระหว่างประเทศว่าด้วย 18 สายพันธุ์ของปลาฉลามมาโก ปลาโรนันยักษ์และวงศ์ปลาโรนัน อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวดังกล่าวยังไม่ได้เป็นข้อสรุป แต่ก็เป็นสัญญาณสำคัญก่อนที่จะมีการพิจารณาตัดสินใจขั้นสุดท้ายในที่ประชุม
นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่างยินดีและชื่นชมกับการตัดสินใจดังกล่าว ส่วนประเทศที่ไม่เห็นด้วยก็มีทั้งจีน ไอซ์แลนด์ ญี่ปุ่น มาเลเซีย และนิวซีแลนด์ ขณะที่สหรัฐอเมริกาไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอปลาฉลามมาโก แต่สนับสนุนข้อเสนออีก 2 ฉบับ

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29