อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

การลดสัมพันธ์การค้าของญี่ปุ่นต่อเกาหลีใต้มีผลแล้ว

เกาหลีใต้ออกจากรายชื่อประเทศได้รับสิทธิพิเศษทางการค้าจากญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้ว ตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค. ความเปลี่ยนแปลงที่จะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดมากขึ้นอีก พุธที่ 28 สิงหาคม 2562 เวลา 10.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ว่ามาตรการลดระดับความสัมพันธ์ทางการค้าโดยญี่ปุ่นต่อเกาหลีใต้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันพุธ โดยเป็นการนำเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อหนึ่งในประเทศร่วม "บัญชีสีขาว" ซึ่งประเทศที่อยู่ในรายชื่อนี้จะได้รับสิทธิพิเศษระดับสูงสุดจากรัฐบาลโตเกียว ในการค้าขายสินค้าสำคัญซึ่งรวมถึงยุทโธปกรณ์หรือสินค้าที่อาจเกี่ยวข้องกับการดำเนินงานทางการทหารด้วย โดยเกาหลีใต้เป็นประเทศแรกที่ต้องออกจากรายชื่อดังกล่าวของญี่ปุ่น
 


ทั้งนี้ การที่รัฐบาลโตเกียวถอนเกาหลีใต้ออกจากบัญชีสีขาว เป็นคนละส่วนกับมาตรการซึ่งบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเพิ่มความเข้มงวด" ต่อผู้ประกอบการของญี่ปุ่นในการส่งออกสินค้าและวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับการผลิตอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีไปยังเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้คำพิพากษาของศาลฎีกาเกาหลีใต้เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ให้บริษัทของญี่ปุ่น 2 แห่ง จ่ายค่าชดเชยเรื่องแรงงานทาสสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง "ซ้ำอีก" ซึ่งทางการญี่ปุ่นยืนกรานว่า "จบไปนานแล้ว" ตั้งแต่ข้อตกลงเมื่อปี 2508 ที่รัฐบาลโตเกียวตั้งกองทุนชดเชยมูลค่าสูงถึง 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 24,524.8 ล้านบาท ) และในเดือนนี้อนุมัติการส่งออกสินค้าไฮเทคไปยังเกาหลีใต้ให้แก่ผู้ประกอบการของญี่ปุ่นแล้ว 2 แห่ง


นายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน มองนางคัง คยอง-ฮวา รมว.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างการประชุมอาเซียน ที่กรุงเทพฯ เมื่อต้นเดือนนี้
 


ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้เชิญนายยาสึมาสะ นากามิเนะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงโซล เข้าพบเพื่อ "หารือ" โดยยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีใต้ประกาศมาตรการ "ระงับ" ความร่วมมือด้านการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองทางทหารกับญี่ปุ่น แต่ยังคงแบ่งปัน "ข้อมูลบางเรื่อง" ผ่านสหรัฐ ด้านแหล่งข่าวในรัฐบาลวอชิงตันแสดงความเห็นว่า การตัดสินใจดังกล่าวของเกาหลีใต้จะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่จีนโดยอัตโนมัติ และยังคงหวังว่ารัฐบาลโซลจะทบทวนเรื่องนี้ เนื่องจากในทางทฤษฎีข้อตกลงที่เป็นความร่วมมือไตรภาคีตั้งแต่ปี 2559 โดยมีสหรัฐร่วมด้วย จะหมดอายุในวันที่ 22 พ.ย. นี้.

เครดิตภาพ : AP, AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45