อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

จรวดขนส่งอิหร่านระเบิดแหลกคาฐานยิง

ภาพถ่ายทางอากาศจากดาวเทียม จรวดขนส่งของอิหร่านที่เตรียมนำดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร ระเบิดแหลกเป็นจุณคาแท่นยิง เมื่อวันพฤหัสบดี แต่โชคดีที่ดาวเทียมยังไม่ถูกนำขึ้นไปติดตั้งบนจรวด ศุกร์ที่ 30 สิงหาคม 2562 เวลา 17.47 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ว่า ภาพถ่ายดาวเทียมเผยแพร่โดย แพลเน็ต แลปส์ อิงค์ และแม็กเซอร์ เทคโนโลยีส์ แสดงให้เห็นควันดำพวยพุ่งขึ้นจากแท่นยิงจรวด และซากไหม้เกรียมของจรวด ภายในศูนย์อวกาศอิหม่าม โคห์ไมนี ในจังหวัดเซมนอน ทางภาคเหนือของอิหร่าน โดยในช่วงหลายวันก่อนวันเกิดเหตุ ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ของอิหร่าน ทาสีฐานยิงจรวดดังกล่าวใหม่ เป็นสีน้ำเงิน 

สื่อทางการอิหร่านไม่ยอมรับว่าเกิดเหตุการณ์ระเบิด ภายในศูนย์อวกาศอิหม่าม โคห์ไมนี แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านรายหนึ่ง ทวีตข้อความเมื่อเช้าวันศุกร์ ว่า ดาวเทียมที่ทางการอิหร่านมีแผนส่งขึ้นสู่วงโคจร ปลอดภัยอยู่ในห้องแลป

ทางด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน การเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการอิหร่านรายหนึ่งว่า ความล้มเหลวของการปล่อยจรวดครั้งนี้ เกิดจาก “ปัญหาทางด้านเทคนิคบางประการ” และกลุ่มนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่กำลังทำการแก้ไข 

สหรัฐประเทศศัตรูยาวนานของอิหร่าน กลัวว่าเทคโนโลยีขีปนาวุธพิสัยไกลของอิหร่าน ที่ใช้ในการนำจรวดขึ้นสู่วงโคจร และถูกใช้ในการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ด้วย และอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐ ที่ว่าอิหร่านพยายามใช้กิจกรรมส่งดาวเทียม อำพรางการพัฒนาขีปนาวุธ.


ภาพ - AP 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42