อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ทรัมป์ป้องการทวีตภาพฐานยิงจรวดของอิหร่าน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าเขา "มีความชอบธรรม" ที่จะทวีตภาพฐานยิงจรวดของอิหร่านซึ่งได้รับความเสียหายจากการทดสอบที่ไม่ประสบความสำเร็จ ท่ามกลางข้อกังขาของหลายฝ่ายว่า จะกลายเป็นการที่ผู้นำสหรัฐเผยตำแหน่งของดาวเทียมสอดแนมให้อีกฝ่ายรู้หรือไม่ เสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 12.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับการที่เขาทวีตภาพซึ่งมีความคมชัดสูง ที่มาจากดาวเทียมสอดแนมของสหรัฐ แสดงให้เห็น "ความล้มเหลว" ในความพยายามทดสอบขีปนาวุธ "ซาเฟียร์ เอสแอลวี" ของอิหร่าน ตั้งอยู่ภายในศูนย์อวกาศอิหม่าม โคห์ไมนี ในจังหวัดเซมนัน ทางตอนเหนือของประเทศ แล้วบรรยายว่าสหรัฐไม่มีความเกี่ยวข้องในทางใดกับอุบัติเหตุดังกล่าว และขอให้อิหร่านโชคดีในการตรวจสอบหาสาเหตุ ว่าเขา "มีสิทธิ์" ที่จะเผยแพร่ภาพนี้
 

ด้านนายโมฮัมหมัด จาวาด อาซารี จาห์โรมี รมว.กระทรวงการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศของอิหร่าน ปฏิเสธว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ "ความสูญเสีย" และเลี่ยงกล่าวถึงการระเบิดที่ฐานยิง ซึ่งสื่อของรัฐบาลเตหะรานรายงานว่าเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นจาห์โรมีทวีตภาพตัวเองและคลิปพร้อมคำบรรยายว่า ดาวเทียม "นาฮิด วัน" ( Nahid 1 ) ยังอยู่ในสภาพดี และอยู่ในห้องพัฒนาตามภาพที่เห็น ซึ่งสื่อมวลชนที่สนใจสามารถติดต่อเข้ามาขอทำข่าวได้ พร้อมทั้งทวีตข้อความเป็นภาษาอังกฤษด้วยว่า "เขาอยู่ที่นี่กับนาฮิด วัน อรุณสวัสดิ์โดนัลด์ ทรัมป์!" เป็นเชิงเหน็บแนมว่า ดาวเทียมสอดแนมของรัฐบาลวอชิงตันเฝ้าสังเกตการณ์โครงการพัฒนาดาวเทียมและขีปนาวุธของรัฐบาลเตหะราน "ตลอดเวลา"

 
 


ขณะที่มีการถกเถียงกันด้วยว่า การที่ทรัมป์ทวีตภาพฐานดาวเทียมของอิหร่านในครั้งนี้ ซึ่งเป็นคนละภาพกับที่สื่อมวลชนได้รับ ถือเป็นการละเมิดกฎหมายด้านข่าวกรองหรือไม่ ซึ่งเสียงส่วนใหญ่วิเคราะห์ว่าค่อนข้างก้ำกึ่ง เนื่องจากไม่เคยปรากฏภาพฐานยิงจรวดของอิหร่านในบริเวณนี้มาก่อน จึงเป็นการบอกให้รัฐบาลเตหะรานทราบโดยปริยาย ว่าสหรัฐกำลังสอดแนมกิจกรรมของอิหร่าน "อยู่ตรงนี้" ด้วย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 40