อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ไก่โต้งฝรั่งเศสชนะคดี ขันหนวกหูเพื่อนบ้าน

ศาลทางภาคตะวันตกของฝรั่งเศส มีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดี ไก่ตัวผู้ชื่อ "มอริซ" ที่หมู่บ้านชนบทบนเกาะนอกชายฝั่ง สามารถโก่งคอขันตอนเช้าตรู่ได้ต่อไป แม้จะถูกเพื่อนบ้านที่อ้างว่าหนวกหูร้องเรียน ถึงขั้นยื่นฟ้องเป็นคดีต่อศาล โดยศาลยืนยัน "สิทธิ" ของมอริซ ที่จะขันในเวลาดังกล่าว พฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2562 เวลา 20.08 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากเมืองโรชฟอร์  ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ว่า คดีที่สื่อฝรั่งเศสบรรยายว่า เป็นการต่อสู้ระหว่างวิถีชีวิตชาวชนบท กับชาวเมืองที่หลีกหนีความสับสนวุ่นวายในสังคมเมือง นางคอรีน เฟสโซ เจ้าของไก่ตัวผู้อายุ 4 ปี "มอริซ" อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านชนบท บนเกาะขนาดเล็ก "โอเลรอง" ในมหาสมุทรแอตแลนติก นอกชายฝั่งทางตะวันตกของฝรั่งเศส การขันทุกเช้าตรู่ของมอริซ สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่นายฌ็อง-หลุยส์ บิรง ชาวเมืองวัยเกษียณและภรรยา ที่ซื้อบ้านหลังที่ 2 สำหรับพักผ่อนในชนบท ติดกับบ้านของนางเฟซโซ 

ตอนแรกนายและนางบิรงยื่นข้อเรียกร้องต่อนางเฟซโซ ให้ทำอย่างไรก็ได้ ที่ทำให้เจ้ามอริซไม่ส่งเสียงขันหนวกหูตอนเช้าตรู่ เมื่อไม่ประสบความสำเร็จ 2 สามีภรรยาจึงยื่นฟ้องเป็นคดีต่อศาลเมืองโรชฟอร์ ด้วยข้อหาสิทธิถูกละเมิด ด้วยมลภาวะทางเสียงจากสัตว์เลี้ยงของเพื่อนบ้าน
การรายงานของสื่อทำให้คดีนี้ได้รับความสนใจจากชาวฝรั่งเศสทั่วประเทศ และจากคนรักสัตว์ในประเทศต่างๆ มีประชาชนกว่า 140,000 คน ร่วมลงชื่อใน "เซฟมอริซ" และมีการผลิตเสื้อยืดติดรูปมอริซ พร้อมกับข้อความ ให้ฉันร้องเพลงเถอะ (Let Me Sing)

นายชูเลียง ปาปิโน ทนายความจำเลย เผยว่า นอกจากศาลจะตัดสินให้นางเฟซโซชนะคดีแล้ว ยังมีคำสั่งให้ 2 สามีภรรยาที่เป็นโจทก์ จ่ายค่าเสียหายแก่นางเฟซโซ จำนวน 1,000 ยูโร (33,615 บาท) ด้วย.

ภาพ - AFP
คลิป - b/60
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48