อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

เกาหลีเหนือยิงจรวด หลังเสนอคุยระดับเจ้าหน้าที่กับสหรัฐ

รัฐบาลเปียงยางยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ลงทะเลนอกชายฝั่งทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือแสดงความพร้อมเจรจาระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกับอเมริกา ช่วงปลายเดือนนี้ อังคารที่ 10 กันยายน 2562 เวลา 08.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ว่ากระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้รายงานเมื่อวันอังคาร ว่าเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ออกจากฐานยิงในจังหวัดพย็องอันใต้ ซึ่งตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันตกของเกาหลีเหนือ เมื่อช่วงรุ่งสางของวันเดียวกันตามเวลาท้องถิ่น โดยขีปนาวุธทั้ง 2 ลูกพุ่งข้ามประเทศมาตกลงในเขตทะเลญี่ปุ่นหรือทะเลตะวันออก ถือเป็นความเคลื่อนไหวทางทหารอย่างเป็นทางการครั้งใหม่ของรัฐบาลเปียงยาง นับตั้งแต่การพบหารือที่เขตปลอดทหารบนคาบสมุทรเกาหลีฝั่งใต้ ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. และรัฐบาลเปียงยางยิงขีปนาวุธลงทะเลตะวันออกอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8 นับตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา
 
 

อย่างไรก็ตาม การยิงขีปนาวุธครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) ซึ่งเป็นกระบอกเสียงหนึ่งเดียวของรัฐบาลเปียงยาง เผยแพร่แถลงการณ์ของนางโช ซอน-ฮี รมช.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือคนที่ 1 ว่ารัฐบาลเปียงยางพร้อมเจรจาระดับ "เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ" กับสหรัฐ ในช่วงปลายเดือนก.ย. นี้ ซึ่งหากได้รับการตอบรับจะมีการกำหนดวันที่และสถานที่แน่นอนอีกครั้ง ซึ่งหากการประชุมเกิดขึ้นจริงจะเป็นการพบหารือคู่ขนานกับการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) ที่นครนิวยอร์ก

นางโช ซอน-ฮี รมช.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือคนที่ 1
 
กระนั้นเนื้อหาในแถลงการณ์ของนางโชระบุด้วยว่า เกาหลีเหนือจะ "จับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจนถึงสิ้นปีนี้" ว่ารัฐบาลวอชิงตันจะยกเลิก "กลยุทธ์แบบดั้งเดิมที่ยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน" หรือไม่ ซึ่งหมายถึงมาตรการคว่ำบาตรและสงครามจิตวิทยาทหาร อนึ่ง การเป็นฝ่ายยื่นข้อเสนอเจรจาของเกาหลีเหนือในรอบนี้เกิดขึ้น 1 สัปดาห์ หลังนายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน เยือนกรุงเปียงยาง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 40