อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

"แจ็ค หม่า" จัดคอนเสิร์ตอำลาตำแหน่งจาก "อาลีบาบา"

แจ็ค หม่า แสดงคอนเสิร์ตท่ามกลางบรรดาพนักงานของกลุ่มบริษัทอาลีบาบา ที่สำนักงานใหญ่ในจีน เพื่ออำลาตำแหน่งประธานบริหาร พร้อมทั้งส่งไม้ต่อให้ "ทายาททางธุรกิจ" ที่จะพัฒนาอาลีบาบาต่อไป พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 09.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองหางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่านายแจ็ค หม่า นักธุรกิจชื่อดังชาวจีน ซึ่งร่วมก่อตั้งและพัฒนาบริษัทอาลีบาบา ให้กลายเป็นผู้ให้บริการธุรกิจอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของโลก จัดคอนเสิร์ตใหญ่เมื่อวันอังคาร ซึ่งตรงกับวันครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่ 55 ของเจ้าตัวพอดี และยังตรงกับวาระครบรอบ 20 ปีการก่อตั้งบริษัทด้วย ที่สำนักงานใหญ่ของอาลีบาบาที่เมืองหางโจว ในมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน เพื่ออำลาตำแหน่งประธานฝ่ายบริหาร โดยหม่าขึ้นเวทีร่วมแสดงด้วย ท่ามกลางเสียงเชียร์ดังกึกก้องของบรรดาพนักงานบริษัท
 


 
แม้ในทางทฤษฎีการลงจากตำแหน่งประธานฝ่ายบริหารอาลีบาบาของหม่าเป็นเพียง "ความเปลี่ยนแปลงทางสัญลักษณ์" เนื่องจากเจ้าตัวจะยังมีฐานะเป็น "ที่ปรึกษาอาวุโส" ของอาลีบาบา ในฐานะหนึ่งในสมาชิกของคณะที่ปรึกษาภายใต้ชื่อ "หุ้นส่วนของอาลีบาบา" อย่างไรก็ตาม หลังเสร็จสิ้นการแสดง หม่ากล่าวทั้งน้ำตาอำลา "ครอบครัวอาลีบาบา" ว่าหลังก้าวลงจากเวทีแห่งนี้ เขาจะเริ่มต้น "ชีวิตใหม่" ซึ่งจะเป็นการแสวงหาโอกาสและประสบการณ์ใหม่ ในขณะที่โลกใบนี้ยังคงเต็มไปด้วย "ความตื่นเต้น" จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาตัดสินใจ "เกษียณอายุก่อนกำหนด"


 

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของอาลีบาบาไม่ได้ระบุอย่างชัดเจน เกี่ยวกับแผนการของหม่าภายหลังการถ่ายโอนอำนาจสูงสุดในบริษัท แต่เผยเป็นนัยว่าหม่า "ต้องการกลับคืนสู่วงการการศึกษา" เนื่องจากก่อนเข้าสู่เส้นทางธุรกิจ หม่าประกอบอาชีพครูสอนภาษาอังกฤษมาก่อน สำหรับบุคคลที่รับตำแหน่งต่อจากหม่า คือนายแดเนียล จาง ซึ่งยังคงควบตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ( ซีอีโอ ) ของอาลีบาบาด้วย

นายแดเนียล จาง  ประธานบริหารคนใหม่ของอาลีบา กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ต่อบรรดาพนักงาน

อนึ่ง การก้าวลงจากตำแหน่งสูงสุดของอาลีบาบาที่หม่าและเพื่อนสนิทคือนางลูซี เผิง ร่วมกันก่อตั้งเมื่อปี 2542 เกิดขึ้นใน "ช่วงเวลาทอง" ของยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซแห่งนี้ ซึ่งปัจจุบันครองตำแหน่งบริษัทที่มีมูลค่าตลาดสูงสุดในเอเชีย 460,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 14 ล้านล้านบาท ) และมีพนักงานมากกว่า 100,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในจีน.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36