อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

อิหร่าน-เกาหลีเหนือ "ไม่เสียดาย" ทรัมป์เด้งโบลตัน

อิหร่านและเกาหลีเหนือไม่ได้มีท่าที "อาลัยอาวรณ์" ต่อการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปลดนายจอห์น โบลตัน ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 10.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ว่าภายหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ เมื่อวันอังคาร ว่าเขา "ไม่เห็นความจำเป็น" ของนายจอห์น โบลตัน อีกต่อไป และเสนอให้อีกฝ่ายลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว โดยผู้นำสหรัฐยอมรับอย่างตรงไปตรงมาด้วยว่า เขาและโบลตันมีทรรศนะไม่ลงรอยกันในหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนโยบายต่างประเทศ ก่อนทิ้งท้ายด้วยการขอบคุณและเผยว่าเขาจะประกาศชื่อบุคคลรับตำแหน่งนี้คนใหม่ในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะเป็นคนที่ 4 นับตั้งแต่รัฐบาลทรัมป์เข้ามาบริหารประเทศเมื่อปลายเดือนม.ค. 2560 นั้น
 

 
นายอาลี ราบิอี โฆษกทำเนียบรัฐบาลอิหร่าน กล่าวถึงการที่ทรัมป์ปลดโบลตันออกจากตำแหน่ง "แบบสายฟ้าแลบ" แม้ก่อนหน้านั้นเคยเกิดกระแสข่าวมาช่วงหนึ่ง ว่าการพ้นจากตำแหน่งของโบลตันในช่วงเวลาแบบนี้ยิ่งตอกย้ำ "ความล้มเหลว" ด้านนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลวอชิงตัน โบลตันกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า "อิหร่านจะอยู่บนแผนที่โลกได้อีกเพียง 3 เดือน" แต่ท้ายที่สุดแล้ว "คนที่ต้องจากไปก่อนก็คือโบลตัน" อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเตหะรานหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการที่ผู้นำสหรัฐตัดสินใจขับ "ผู้สนับสนุนการก่อการร้ายทางเศรษฐกิจและผู้กระหายสงคราม" ออกไปพ้นทำเนียบขาวแล้ว รัฐบาลวอชิงตันจะเข้าใจและยอมรับ "ความเป็นจริง" เกี่ยวกับอิหร่านได้มากขึ้น
 


ทั้งนี้ นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เคยกล่าวถึงโบลตันซึ่งมีจุดยืนสายเหยี่ยวเรื่องอิหร่านอย่างชัดเจน ว่าเป็นหนึ่งในสมาชิก "ทีมบี" ร่วมกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล และสองคนนี้มีหน้าที่ "เป่าหู" เพื่อหวังให้ทรัมป์ทำสงครามกับอิหร่าน อย่างไรก็ตาม ยังเหลืออีกคนหนึ่งคือนายไบรอัน ฮุก ผู้แทนพิเศษด้านกิจการอิหร่านของรัฐบาลวอชิงตัน ซึ่งมีจุดยืนสายเหยี่ยวเช่นกัน และยอมรับว่าพยายามติดสินบนเรือบรรทุกน้ำมัน "เอเดรียน ดาร์ยา วัน" ของอิหร่านด้วย


 
ขณะที่อีกหนึ่งประเทศซึ่งไม่น่าจะ "อาลัยอาวรณ์" โบลตันเช่นเดียวกับอิหร่านคือเกาหลีเหนือ จากการที่โบลตันเคยเสนอการใช้มาตรการทางทหารต่อรัฐบาลเปียงยาง และนักการทูตหลายคนมองว่านโยบายที่สุดโต่งเกินไปของโบลตันคือหนึ่งในปัจจัยทำให้การเจรจาระหว่างทรัมป์กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมานั้น "ล้มเหลว" อนึ่ง เกาหลีเหนือยังไม่แสดงท่าทีต่อการพ้นจากตำแหน่งของโบลตัน แต่รายงานเพียงว่าการทดสอบอาวุธเมื่อวันอังคารนั้น คือการทดสอบประสิทธิภาพของ "เครื่องยิงขีปนาวุธหลายลำกล้องแบบซูเปอร์จัมโบ้".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39