อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

อาเบะตั้ง "ลูกชายโคอิซุมิ" เป็นรมว.สิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น ปรับผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ในหลายกระทรวง รวมถึงการแต่งตั้งนายชินจิโร โคอิซุมิ บุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรีจุนอิจิโร โคอิซุมิ เป็นรมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อม พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 12.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ประกาศปรับรัฐมนตรีครั้งใหญ่ เมื่อวันพุธ ซึ่งตำแหน่งที่ทุกฝ่ายให้ความสนใจและจับตามากที่สุด คือการแต่งตั้งนายชินจิโร โคอิซุมิ บุตรชายวัย 38 ปี ของอดีตนายกรัฐมนตรีจุนอิจิโร โคอิซุมิ ให้ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อม ถือเป็นรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์หลังสงครามโลกครั้งที่สองของญี่ปุ่น

นายชินจิโร โคอิซุมิ
 
นายโยชิฮิเดะ ซึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวถึงโคอิซุมิว่าเป็นนักการเมือง 13 จาก 19 คน ซึ่งรับตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นครั้งแรก ด้านสื่อท้องถิ่นเริ่มวิเคราะห์แล้วว่า แม้โคอิซุมิยังมีอายุน้อย และกระทรวงสิ่งแวดล้อมยังไม่ถือว่ามีบทบาทมากนักในทางการเมืองทั้งในระดับประเทศและระหว่างประเทศ แต่อาจเป็นการ "ส่งสัญญาณ" จากอาเบะเกี่ยวกับการเริ่มวางตัวทายาทการเมืองหรือไม่

นายทาโร โคโนะ
 
นายโทชิมิตสึ โมเตงิ
 
อย่างไรก็ตาม รายงานอีกหลายกระแสยังมองว่า โคอิซุมิยังต้องสะสมประสบการณ์ทางการเมืองเพิ่มเติมอีกระยะหนึ่ง และหลายฝ่ายให้น้ำหนักไปที่โคโนะมากกว่า ว่าจะเป็นทายาทการเมืองของอาเบะ โดยผู้นำญี่ปุ่นโยกย้ายนายทาโร โคโนะ จากรมว.กระทรวงการต่างประเทศ ไปดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณไปถึงเกาหลีใต้โดยเฉพาะด้วย ว่ารัฐบาลโตเกียวชุดใหม่จะมีนโยบาย "แข็งกร้าว" ต่อรัฐบาลโซลมากขึ้น จากกรณีพิพาทการค้าที่เกาหลีใต้รื้อฟื้นประเด็นแรงงานทาสขึ้นมา

นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ

นางซานาเอะ ทาไคชิ
 
ส่วนผู้ที่จะมารับตำแหน่งนักการทูตหมายเลขหนึ่งของญี่ปุ่นคนใหม่ คือนายโทชิมิตสึ โมเตงิ อดีตรมว.กระทรวงเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมและการค้า ซึ่งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมากลับมามีบทบาทในการเจรจาการค้ากับสหรัฐ ด้านนายทาโร โคโนะ ยังอยู่ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงการคลัง แต่การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ยังมีสัดส่วนผู้หญิงน้อยเหมือนเดิม โดยในรอบนี้มีเพียง 2 คน บ่งชี้ความเหลื่อมล้ำทางเพศในสังคมญี่ปุ่นที่ยังอยู่ในยระดับสูง คือนางซานาเอะ ทาไคชิ ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงมหาดไทย และนางเซโกะ ฮาชิโมโตะ อดีตนักกีฬาสเก็ตทีมชาติญี่ปุ่น รับตำแหน่งรัฐมนตรีกิจการโอลิมปิก จากการที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนในปีหน้า.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP
        
    
    

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36