อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

อดีตปธน.อินโดนีเซียถึงแก่อสัญกรรม

อดีตประธานาธิบดี บี. เจ. ฮาบีบี ของอินโดนีเซีย ที่ขึ้นสู่อำนาจในช่วงเปลี่ยนผ่านอันวุ่นวายไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย หลังจากอดีตผู้นำเผด็จการ ซูฮาร์โต วางมือจากอำนาจในปี พ.ศ. 2541 ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันพุธ จากอาการป่วยด้วยโรคหัวใจ โดยมีอายุได้ 83 ปี พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 21.04 น.

สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่า นายทาริก เคมาล ฮาบิบี บุตรชาย เผยว่า นายบาชาร์รุดดิน จูซูฟ ฮาบิบี ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของอินโดนีเซีย สิ้นลมหายใจเมื่อวันพุธ ที่โรงพยาบาลทหารกาต็อต ซูโบรโต ในเมืองหลวงกรุงจาการ์ตา หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยด้วยโรคหัวใจ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย แสดงความเสียใจและไว้อาลัย ต่อการจากไปของอดีตผู้นำประเทศ และรัฐบาลได้เรียกร้องให้มีการไว้อาลัยทั่วประเทศ จนถึงวันเสาร์ที่ 14 ก.ย.

ฮาบิบี อดีตวิศวกรเครื่องกล ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีคนที่ 7 ของอินโดนีเซีย ได้ 2 เดือนกว่า ตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค. 2541 เมื่อได้รับการร้องขอจากประธานาธิบดีซูฮาร์โต ที่ครองอำนาจมายาวนาน 32 ปี ให้ขึ้นเป็นผู้นำแทน เมื่อวันที่ 21 พ.ค. และซูฮาร์โตลาออก ท่ามกลางการประท้วงของนักศึกษาและประชาชน และเศรษฐกิจประเทศกำลังล่มสลาย

การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของฮาบิบี ถูกบันทึกว่าเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยหลังยุคซูฮาร์โต ฮาบิบีได้รับการยกย่องจากการให้สิทธิเสรีภาพแก่สื่อมวลชน ปฏิรูปกฎหมายพรรคการเมือง  รวมทั้งตกลงให้มีการหยั่งเสียงประชามติ ประชาชนในจังหวัดติมอร์ตะวันออก ซึ่งนำไปสู่การแยกประเทศ กลายเป็นติมอร์เลสเต ในปัจจุบัน ฮาบิบีจัดให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยก่อนกำหนด ในปี 2542 และเขาตัดสินใจไม่ลงแข่งขัน รวมระยะเวลาที่ฮาบิบีดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเพียงแค่ 16 เดือน สั้นที่สุดนับตั้งแต่อินโดนีเซียได้รับเอกราช.

ภาพ - AP 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32