อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

สหรัฐประหารชีวิตนักโทษรายที่15ของปี

มลรัฐเทกซัส ทางภาคใต้ตอนกลางของสหรัฐอเมริกา ดำเนินการประหารชีวิตนักโทษชายรายหนึ่ง ด้วยการฉีดสารพิษ เมื่อวันอังคาร จากคดีฆ่าชิงทรัพย์หญิงสูงวัยเมื่อ 9 ปีก่อน นับเป็นนักโทษรายที่ 6 ของรัฐ และรายที่ 15 ของประเทศ ที่ถูกประหารชีวิตในปีนี้ พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 22.48 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากเมืองฮันท์สวิลล์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่า แถลงการณ์ของสำนักงานความยุติธรรมทางอาญารัฐเทกซัส ระบุว่า นายมาร์ค โซลิซ วัย 37 ปี ถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ภายในเรือนจำรัฐเทกซัส เมืองฮันท์สวิลล์ โดยแพทย์ประกาศการเสียชีวิตเมื่อเวลา 18.32 น. ตามเวลาท้องถิ่น

คำสั่งเสียสุดท้าย เพียงไม่กี่นาทีก่อนจบชีวิต โซลิสกล่าวขอโทษต่อครอบครัวผู้ตาย สำหรับ "ความโศกเศร้าและความเจ็บปวดที่เขาเป็นผู้ก่อ" และว่า เขาเปลี่ยนชีวิตใหม่ หลังถูกคุมขังในเรือนจำ ที่ซึ่งเขาได้พบกับพระเจ้า

เดือน มิ.ย. 2553 โซลิซ ซึ่งเคยต้องคดีลักทรัพย์หลายครั้งก่อนหน้านั้น ร่วมกับพวกอีก 1 คน คือนายโฮเซ่ รามอส ก่อเหตุจี้ชิงทรัพย์ประชาชนเป็นว่าเล่น ในระยะเวลา 8 วัน รวมถึงยิงพนักงานขับรถบรรทุกส่งของชายรายหนึ่งเสียชีวิต ในลานจอดรถยนต์ จนกระทั่งเช้าวันที่ 29 มิ.ย. 2553 ทั้งสองบุกเข้าไปในบ้านพักของนางแนนซี เวทเซอร์ลีย์ อายุ 61 ปี ในเมืองก็อดลีย์ ใกล้เมืองดัลลาส โซลิสใช้ปืนพกยิงที่ศีรษะนางเวทเซอร์ลีย์จนล้มลงเสียชีวิตคาที่ แม้ว่าเธอจะวิงวอนร้องขอชีวิต จากการเปิดเผยของโซลิสเอง ก่อนที่ทั้งสองจะหยิบฉวยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และสิ่งของมีค่าหลายอย่างหลบหนีไป

แต่ทั้งสองถูกตำรวจติดตามจับกุมตัวได้ในวันเดียวกัน จากการตรวจสอบป้ายทะเบียนและยี่ห้อรถยนต์ที่ทั้งสองขโมย โซลิซถูกคณะลูกขุนตัดสินให้ลงโทษประหารชีวิตเมื่อปี 2555 จากคดีฆ่าชิงทรัพย์นางเวทเซอร์ลีย์.

ภาพ - AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35