อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์ไฟเขียวอาหารจากข้างนอก

สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน ผ่อนคลายข้อห้ามที่ไม่ให้ลูกค้านำอาหารและเครื่องดื่มจากข้างนอก เข้าไปรับประทานภายในสวนสนุก แต่มีข้อยกเว้น ห้ามบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และผลไม้กลิ่นแรงอย่างเช่น ทุเรียน พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 23.35 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่า นักศึกษาสาวชาวจีน นามสกุล หวัง ยื่นฟ้องสวนสนุกเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ เป็นคดีต่อศาล เมื่อเดือน มี.ค. ปีนี้ หลังจากเธอถูกพนักงานห้ามนำอาหารของเธอ เข้าไปรับประทานภายในสวนสนุก การฟ้องคดีของ น.ส.หวัง ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างล้มหลาม จากชาวจีนในโลกออนไลน์

กฎระเบียบของดิสนีย์ถูกวิจารณ์ทางออนไลน์ว่า เป็นตัวอย่างของ 2 มาตรฐาน และเลือดปฏิบัติต่อชาวเอเชีย เนื่องจากสวนสนุกของดิสนีย์ในยุโรปละสหรัฐอเมริกา ลูกค้าสามารถนำอาหารจากข้างนอกเข้าไปรับประทานข้างในได้

เจ้าหน้าที่สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ รายหนึ่ง กล่าวว่า บริษัทตอบสนองต่อปฏิกิริยาของลูกค้า และได้รับกฎระเบียบใหม่ โดยยึดหลักความปลอดภัยและความพึงพอใจของลูกค้า กฎระเบียบก่อนหน้านี้สอดคล้องกับกฎของสวนสนุกเกือบทุกแห่งในประเทศจีน และทั่วเอเชีย ที่ไม่อนุญาตให้ลูกค้านำอาหารหรือเครื่องดื่มเข้าไปบริโภคในสวนสนุก
กฎใหม่อนุญาตให้ลูกค้านำอาหารและเครื่องดื่ม เข้าไปภายในสวนสนุกได้ เพื่อการบริโภคด้วยตนเอง ซึ่งหมายถึงห้ามนำเข้าไปจำหน่าย โดยมีเงื่อนไขอาหารและเครื่องดื่ม จะต้องไม่ทำความร้อนหรือแช่เย็นใหม่ และต้องไม่เป็นอาหารกลิ่้นรุนแรง เช่นผลไม้ทุเรียน นอกจากนั้นยังห้ามนำเข้าแตงโมทั้งลูก และเต้าหู้ที่มีกลิ่นเหม็น

ประกาศในเว็บไซต์ของบริษัทสวนสนุกเซียงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ กล่าวว่า พนักงานของบริษัทจะยังคงทำการตรวจสิ่งของส่วนตัวทุกชิ้นของลูกค้า และลูกค้าทุกคนต้องผ่านเครื่องตรวจโลหะ ตามที่กฎหมายกำหนด แม้จะมีความวิตกเกี่ยวกับการละเมิดความเป็นส่วนตัว

สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ มูลค่าการลงทุน 5,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (168,210 ล้านบาท) เริ่มเปิดให้บริการเมื่อเดือน มิ.ย. 2559 นับเป็นสาขาที่ 6 ของบริษัท และแห่งที่ 3 ในทวีปเอเชีย นอกเหนือจากที่กรุงโตเกียว และเขตบริหารพิเศษอ่องกงของจีน.

ภาพ - AFP
คลิป - CGTN
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41