อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

สหรัฐเลื่อนขึ้นภาษีจีนอัตรา 30% เป็นกลางเดือนต.ค.

ประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์ ประกาศเลื่อนขึ้นกำหนดการให้สินค้าจีนมูลค่ามากกว่า 7 ล้านล้านบาท ต้องจ่ายภาษีเพิ่มเป็น 30% ออกไปอีก 2 สัปดาห์ หลังรัฐบาลปักกิ่งชะลอการตั้งกำแพงภาษีสินค้าของอเมริกาบางรายการ แต่ยังไม่รวมถั่วเหลือง พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 07.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าเขาตัดสินใจเลื่อนกำหนดการขึ้นภาษีสินค้าจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 7.64 ล้านล้านบาท ) จากอัตราภาษีจากเดิม 25% เป็น 30% ที่มีกำหนดในวันที่ 1 ต.ค. นี้ ออกไปอีก 2 สัปดาห์ คือเป็นวันที่ 15 ต.ค. นี้ เพื่อเป็น "สัญญาณแห่งมิตรไมตรี" ตามการเสนอแนะของนายหลิว เฮ่อ รองนายกรัฐมนตรีจีนและที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของประธานาธิดีสี จิ้นผิง ว่าวันที่ 1 ต.ค. เป็นวันชาติจีน และปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ 70 ปีแห่งการการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน
 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พบหารือกับนายหลิว เฮ่อ ที่ทำเนียบขาว เมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของทรัมป์เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังกระทรวงพาณิชย์ของจีนประกาศระงับการตั้งกำแพงภาษีต่อสินค้าที่ส่งออกมาจากสหรัฐ "บางรายการ" ซึ่งต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้น 5% และเลื่อนกำหนดการจากวันที่ 1 ก.ย. เป็นวันที่ 17 ก.ย. นี้ อย่างไรก็ตาม สินค้าที่รัฐบาลปักกิ่งยกเว้นให้แก่สหรัฐไม่มีรายชื่อของสินค้าเกษตรไม่ว่าจะเป็นถั่วเหลือง ข้าวโพด ข้าวฟ่าง และเนื้อสัตว์แช่แข็งอีกหลายชนิด โดยเฉพาะเนื้อสุกรแช่แข็ง แต่สินค้าประมงรวมถึงกุ้งล็อบสเตอร์แช่แข็ง และยาปฏิชีวนะรักษามะเร็งบางชนิดได้รับการชะลอการขึ้นภาษีจากจีน
 


ตัวอย่างถั่วเหลืองจากสหรัฐ ที่งานแสดงสินค้าเกษตรแห่งหนึ่งในนครเซี่ยงไฮ้
 
อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้ประกอบการของสหรัฐในจีนไม่ได้มีท่าทียินดีมากนักต่อความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยหอการค้าอเมริกันประจำนครเซี่ยงไฮ้ออกแถลงการณ์ คาดการณ์การเพิ่มมูลค่าการลงทุนโดยตรงจากบริษัทของอเมริดาในจีนเพียง 47% ในปีนี้ ลดลงจาก 62% เมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่ 3 ใน 4 ของบริษัทสหรัฐที่มีสำนักงานอยู่ในจีนยังคงคัดค้านการที่ทั้งสองประเทศใช้กำแพงภาษี "เป็นเครื่องมือต่อรองและกดดันกัน" แต่ทรัมป์ยืนยันว่าจีนเป็นฝ่าย "เจ็บปวดมากกว่า" สหรัฐ ในสงครามการค้าครั้งนี้.

เครดิตภาพ : AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36