อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

"โจชัว หว่อง"ปฏิเสธปลุกระดม"การแบ่งแยกดินแดน"

นายโจชัว หว่อง ยืนยันไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมืองในฮ่องกงเพื่อ "การแบ่งแยกดินแดน" เพียงแค่ต้องการเรียกร้อง "สิทธิและเสรีภาพ" ในการเลือกตั้งให้กับประชาชนบนเกาะเท่านั้น พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 09.07 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ มีเนื้อหาเพียงว่าได้เชิญนายเคลเมนส์ ฟอน เกิตเซอ เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำกรุงปักกิ่ง "เข้าพบหารือ" ด้านนายเคน อู๋ เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงเบอร์ลินให้ข้อมูลเพิ่มเติมเพียงว่า "เป็นการแสดงความผิดหวังอย่างรุนแรง" ของจีนต่อ "เหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น" ในเยอรมนี ซึ่งจะส่งผลกระทบเชิงลบอย่างมากต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี และกล่าวด้วยว่า "นักเคลื่อนไหวและนักประท้วงหัวรุนแรงบางคน" ใช้คำว่า "ประชาธิปไตย" เป็นหน้ากากหรือฉากบัง "เจตนาที่แท้จริง" นั่นคือการปลุกระดมแนวคิดแบ่งแยกดินแดน   
  

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลปักกิ่งเกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังหลังนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกง ปรากฏตัวที่กรุงเบอร์ลิน เพื่อร่วมงาน "บิลด์ 100" จัดโดยบิลด์ แทบลอยด์รายใหญ่ที่สุดของเยอรมนี เกี่ยวกับ "บุคคลแห่งปี 100 คน" และฝ่ายจัดงานยังเปิดโอกาสให้หว่องได้พบกับนายไฮโก มาส รมว.กระทรวงการต่างประเทศเยอรมนีด้วย เรียกเสียงประณามอย่างหนักจากรัฐบาลปักกิ่งว่าเป็นการ "ก้าวล่วงกิจการภายใน" แต่ฝ่ายค้านของเยอรมนีวิจารณ์การที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ไม่เปิดโอกาสให้หว่องได้เข้าพบ


นายโจชัว หว่อง สนทนากับนายไฮโก มาส รมว.กระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี ที่งาน "บิลด์ 100"
 

 
นอกจากนี้ หว่องตระเวนให้สัมภาษณ์กับสื่อของเยอรมนีหลายแห่ง ยืนยันว่าการประท้วงเรียกร้อง "เสรีภาพ" ของชาวฮ่องกงจะดำเนินต่อไป จนกว่าแผ่นดินใหญ่จะยอมมอบ "สิทธิอันชอบธรรม"  ในการเลือกตั้งให้กับชาวฮ่องกง และกล่าวด้วยว่าสถานการณ์ในฮ่องกงตอนนี้เหมือนเยอรมนีในช่วงสงครามเย็นที่แบ่งเป็นเยอรมนีตะวันออกกับเยอรมนีตะวันตก โดยในส่วนของฮ่องกงเองแบ่งเป็น 2 ฟาก คือ "ฝ่ายประชาธิปไตย" หรือโลกเสรี กับ "ฝ่ายคอมมิวนิสต์" และยืนยันว่าการเคลื่อนไหวของเขาและแนวร่วมไม่ใช่การ "แบ่งแยกเอกราช" เพียงแต่ต้องการ "ทวงสัญญา" จากแผ่นดินใหญ่ ตามข้อตกลงก่อนสหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงกลับคืนให้เมื่อปี 2540 ว่าจะมอบ "สิทธิและเสรีภาพ" ในการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่เขาต้องการ พร้อมทั้งปฏิเสธข้อครหา "ชักศึกเข้าบ้าน" แต่กล่าวว่าเยอรมนีควรยุติส่งออกแก๊สน้ำตาให้กับตำรวจฮ่องกง และสภาคองเกรสของสหรัฐควรเร่งผ่านกฎหมายสนับสนุน "ฝ่ายประชาธิปไตย" ของฮ่องกง.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

ความคิดเห็น