อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ทรัมป์ลั่นเพิ่ม"บดขยี้"ตาลีบัน ในวันครบรอบ18ปี "9/11"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในครบรอบ 18 ปี เหตุวินาศกรรม 9/11 ว่ากองทัพสหรัฐจะยกระดับการโจมตีกลุ่มตาลีบันในระดับ "รุนแรงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน" ขณะที่สถานการณ์สู้รบในภาคเหนือของอัฟกานิสถานรุนแรงขึ้นทันที พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 09.07 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวที่อาคารเพนตากอน ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของกระทรวงกลาโหม เมื่อวันพุธ เนื่องในวาระครบรอบ 18 ปี เหตุวินาศกรรม 9/11 เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2544 และอาคารแห่งนี้เป็นหนึ่งในเป้าหมายด้วย ว่ากองทัพสหรัฐจะ "เพิ่มการบดขยี้" กลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน ในระดับ "รุนแรงถึงขีดสุด" ทั้งนี้ ทรัมป์ไม่ได้ให้รายละเอียดของเรื่องนี้ แต่ท่าทีดังกล่าวเกิดขึ้นเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังผู้นำสหรัฐประกาศยกเลิก "การเจรจาลับ" กับสมาชิกระดับแกนนำของกลุ่มตาลีบันและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอัฟกานิสถาน ที่แคมป์เดวิด ในรัฐแมริแลนด์ และอีกไม่กี่วันต่อมาทรัมป์ปลดนายจอห์น โบลตัน ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงประทำเนียบขาว "แบบสายฟ้าแลบ"
 

 
ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐให้เหตุผลว่ากลุ่มตาลีบันยังคง "สนับสนุน" กลุ่มอัล-กออิดะห์ และอ้างถึงเหตุระเบิดกลางกรุงคาบูล เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน หนึ่งในนั้นเป็นทหารอเมริกัน  ในเวลาเดียวกัน กลุ่มอัล-กออิดะห์เผยแพร่คลิปความยาว 33 นาที เป็นการแถลงของนายไอย์มาน อัล-ซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัล-กออิดะห์ วิจารณ์ "การเปลี่ยนท่าที" ของฝ่ายตรงข้าม


จากซ้ายไปขวา : นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช และนายโดนัลด์ รัมสเฟลด์ อดีตรมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ
 
ขณะที่ในวันเดียวกัน กระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถานรายงานการสู้รบรุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่อย่างน้อย 10 จังหวัดทางเหนือของประเทศ โดยบริเวณซึ่งการสู้รบรุนแรงที่สุดรวมถึงที่จังหวัดตักฮาร์ จังหวัดบักห์ลัน จังหวัดคุนดุซ และจังหวัดบาดักห์ชาน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานอบ่างเป็นทางการเกี่ยวกับความสูญเสีย แต่เมื่อต้นสัปดาห์นี้กลุ่มตาลีบันประณามปฏิบัติการโจมตีทางอากาศโดยใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรนของสหรัฐ ที่เขตไซอิด อาบัด ในจังหวัดไมดัน วาร์ดัก ทางตอนกลางของอัฟกานิสถาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน ด้านสหรัฐและองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) ยังสงวนท่าทีต่อเหตุการณ์ดังกล่าว.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 35