อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

จีนถามสหรัฐ จะจัดการ'ม็อบแบบในฮ่องกง'อย่างไร?

รัฐบาลปักกิ่งตั้งคำถามกลับไปยังสหรัฐว่าจะจัดการสถานการณ์ชุมนุมประท้วง "แบบเดียวกับในฮ่องกง" ด้วยวิธีใด หลังสภาคองเกรสกำลังพิจารณาร่างกฎหมายห้ามการส่งออกแก๊สน้ำตาและอุปกรณ์ป้องกันตัวให้กับตำรวจปราบจลาจลฮ่องกง พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 11.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ว่าน.ส.หัว ชุนหยิง โหษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงเมื่อวันพุธ ด้วยการตั้งคำถามไปยังสหรัฐว่า หากสถานการณ์รุนแรงที่กำลังดำเนินอยู่ในฮ่องกงเกิดขึ้นที่เมืองใดเมืองหนึ่งในอเมริกา รัฐบาลวอชิงตันจะดำเนินการอย่างไร พร้อมทั้งกล่าวถึงการจัดการการชุมนุมประท้วงทางการเมืองของชาวผิวสีและกลุ่มนิยมผิวขาว ทั้งที่เมืองบัลติมอร์ ในรัฐแมริแลนด์ เมื่อปี 2558 และที่เมืองพอร์ตแลนด์ ในรัฐออริกอน เมื่อเดือนที่แล้ว ตลอดจนย้อนไปถึงเหตุการณ์ "ออคคิวพาย วอลล์สตรีท" เมื่อปี 2554 ว่า "น่าประทับใจ" ในสายตาชาวโลก
  


กระสุนแก๊สน้ำตาที่เจ้าหน้าที่ใช้งานเแล้ววางเรียงเป็นแถว
 
ถ้อยแถลงดังกล่าวของโฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน คือการตอบสนองต่อการที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกลุ่มหนึ่งของสหรัฐเสนอร่างกฎหมาย "ปกป้องฮ่องกง" ว่าด้วยการห้ามผู้ประกอบการในประเทศส่งออก "อุปกรณ์ควบคุมฝูงชนที่ไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต" ให้แก่ตำรวจฮ่องกง โดยเฉพาะแก๊สน้ำตา กระบอง โล่ และชุดป้องกันสำหรับตำรวจปราบจลาจล ทั้งนี้ หากร่างกฎหมายผ่านความเห็นชอบจากทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามรับรอง กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ภายใน 30 วัน นอกจากนี้ กฎหมายยังระบุให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐต้องส่งรายงานต่อสภาคองเกรส แจกแจงรายการอุปกรณ์ปราบจลาจลที่ส่งออกไปยังฮ่องกงย้อนหลัง 5 ปีก่อนกฎหมายมีผลบังคับใช้ด้วย ขณะที่สำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า หากเกิดขึ้นจริง "สามารถหาซื้อจากที่อื่นได้"
  
ทั้งนี้ หัวกล่าวว่าการที่สภาคองเกรสของสหรัฐพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวสะท้อนการขาดความเข้าใจในประวัติศาสตร์และสถานการณ์ "ที่เกิดขึ้นจริง" ในฮ่องกง อีกทั้งยังเป็นการขัดขวางการปฏิบัติงานของตำรวจในฮ่องกง ซึ่งกำลังพยายามอย่างสุดความสามารถในการฟื้นฟูความสงบกลับคืนสู่สังคม ก่อนปิดท้ายด้วยการยังคงย้ำว่า "กิจการของฮ่องกงก็คือกิจการของแผ่นดินใหญ่" และยกท่อนหนึ่งจากบทกวีของประธานเหมา เจ๋อตง ว่า "มดตัวหนึ่งอยู่บนยอดต้นโลคัสต์กำลังโอ้อวดว่าตนเป็นใหญ่ แต่แมลงตัวนั้นกลับไม่สามารถเขย่าต้นไม้ทั้งต้นได้".

เครดิตภาพ : AP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38