อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

รัฐมนตรีญี่ปุ่นเสียงแตกเรื่อง "นิวเคลียร์เป็นศูนย์"

รัฐมนตรี 2 คนของญี่ปุ่นซึ่งมีขอบข่ายงานคาบเกี่ยวกันในเรื่องนโยบายนิวเคลียร์ แสดงจุดยืนต่างกันอย่างชัดเจนในประเด็นเลิกใช้พลังงานดังกล่าว "อย่างเด็ดขาด" พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 15.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ว่านายชินจิโร โคอิซุมิ รมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับแผนการด้านนโยบายนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นในอนาคต ว่าเขาต้องการ “ยกเลิกเป็นการถาวร” ไม่ใช่ “สงวนเอาไว้ต่อไป” โดยโคอิซุมิ วัย 38 ปี กล่าวว่าเขาไม่ต้องการให้พื้นที่แห่งใดก็ตามในญี่ปุ่นเกิดเหตุ “ซ้ำรอย” ภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากสึนามิครั้งใหญ่หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 9.0 แมกนิจูด เมื่อเดือนมี.ค. 2554
 


นายชินจิโร โคอิซุมิ
               
ทั้งนี้ ทรรศนะของโคอิซุมิไม่เป็นเรื่องเหนือความคาดหมายนัก เนื่องจากสอดคล้องกับแนวทางของบิดาคืออดีตนายกรัฐมนตรีจุนอิจิโร โคอิซุมิ ซึ่งมีจุดยืนต่อต้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์อย่างชัดเจนนับตั้งแต่หมดวาระ  ขณะที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำคนปัจจุบัน ยอมรับเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ด้วยว่า “ยังไม่มีมาตรการชัดเจน” ที่จะจัดการกับน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีซึ่งยังหลงเหลืออยู่ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าน้ำเสียและอันตรายเหล่านี้ ซึ่งมีปริมาณหลายพันล้านลิตร จะรั่วซึมออกจากสถานที่เก็บแล้วไหลลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก หรืออาจต้องประกาศ “มาตรการจำเป็น” เพื่อปล่อยน้ำปนเปื้อนบางส่วนลงสู่ทะเล หลังบริษัทเทปโก ผู้บริหารโรงไฟฟ้าแห่งนี้ เปิดเผยว่าอ่างเก็บน้ำเสียจะเต็มความจุในช่วงกลางปี 2565 ด้วย และเรื่องนี้ถือเป็น “บททดสอบแรก” โดยตรงสำหรับโคอิซุมิ
 


 นายอิชชุ ซึงาวาระ

ขณะที่นายอิชชุ ซึงาวาระ รมว.กระทรวงเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และการค้าของญี่ปุ่น กล่าวในเวลาต่อมา ว่าการให้ญี่ปุ่น “ตัดขาด” จากการพึ่งพาพลังงานนิวเคลียร์ยังเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ โดยซึงาวาระที่แม้ในความเป็นจริงมีจุดยืนคัดค้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์เช่นเดียวกับบิดาของโคอิซุมิ แต่กล่าวว่าการบริหารจัดการซึ่งรวมถึงมาตรการรองรับที่ดี ยังจะช่วยให้เตาปฏิกรณ์ในประเทศสามารถเดินเครื่องได้ต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม ทั้งโคอิซุมิและซึงาวาระยังไม่ได้ให้ความเห็นอย่างชัดเจน ว่าญี่ปุ่นจะปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีส่วนหนึ่งจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะลงสู่ทะเลหรือไม่ อนึ่ง แผนยุทธศาสตร์ด้านพลังงานนิวเคลียร์ฉบับล่าสุดของรัฐบาลอาเบะ กำหนดสัดส่วนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ในประเทศไว้ที่ไม่เกิน 20-22% ภายในปี 2573.

เครดิตภาพ : Getty Images , AFP
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 36