อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

นายกฯมาเลย์ทำจดหมายยกปัญหาหมอกควัน

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียทำหนังสือถึงประธานาธิบดีอินโดนีเซียยกปัญหาหมอกควันข้ามเขตแดนเข้ามาอันเนื่องจากไฟป่า พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 20.15 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ว่า ไฟป่าหลายจุดบนเกาะสุมาตราและบอร์เนียวของอินโดนีเซียเกิดขึ้นนานกว่า 1 เดือนแล้วและรัฐบาลอินโดนีเซียได้ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงหลายพันคนไปช่วยกันดับไฟป่า ซึ่งเป็นการจุดไฟเผาป่าโดยปกติเพื่อแผ้วถางป่าเตรียมดินสำหรับปลูกปาล์มน้ำมันและอื่นๆ
สิ่งที่เกิดขึ้นนี้กลายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำโดยเฉพาะในฤดูแล้ง บรรดาเพื่อนบ้านของอินโดนีเซียได้รับการแจ้งเตือนให้ระวังหมอกควันจากไฟป่า ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและการท่องเที่ยว แต่เจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียยิ่งโหมกระพือความไม่พอใจให้กับมาเลเซีย โดยตอบโต้ข่าวว่าหมอกควันจากไฟป่ามาจากประเทศของตน
เรื่องนี้นางโยว บี หยิน รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของมาเลเซีย กล่าวว่า ได้หารือเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซียแล้ว และตอบตกลงที่จะต้องทำหนังสือถึงประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย เพื่อแจ้งให้ทราบถึงความตั้งใจของมาเลเซียในการแก้ปัญหาหมอกควันข้ามเขตแดน โดยสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียจะเป็นผู้จัดทำหนังสือฉบับดังกล่าวและส่งถึงประธานาธิบดีอินโดนีเซียในเร็วๆนี้
ส่วนนางสิถี นูร์บายา บาการ์ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมอินโดนีเซีย กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ปัญหาควรจะได้รับการแก้ไขอย่างมีเป้าหมายมากกว่านี้ และควันไฟมาจากมาเลเซีย
เพื่อเป็นการตอบโต้เรื่องนี้ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของมาเลเซียกล่าวว่า ข้อมูลจากมาเลเซียนั้นมาจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจากอาเซียนและตรวจสอบและติดตามไฟป่าที่เป็นจุดร้อนทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน และเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 ก.ย.นั้นพบจุดความร้อน 5 จุดในมาเลเซีย ขณะเดียวกันกลับพบจุดความร้อนมากกว่า 1,500 จุดในอินโดนีเซีย
มาเลเซียสั่งปิดโรงเรียนหลายร้อยโรงและส่งหน้ากากอนามัย 500,000 ชิ้นไปยังรัฐซาราวัคบนเกาะบอร์เนียวของมาเลเซีย หลังพบว่าหมอกควันจากไฟป่าเกินระดับมาตรฐานและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากนั้นยังเตรียมเครื่องบินไว้ทำฝนเทียมเพื่อดับไฟป่าด้วย

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น